Nhiều người mắc bẫy lừa 'làm giấy tờ nhanh'

Ông Nguyễn Trọng Hiệp (còn có tên gọi là Bình), ngụ ấp Mỹ An, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang khoe với mọi người là có thể làm được tất cả các loại giấy tờ chỉ trong vòng 1 tháng. Nhiều người dân ở huyện Chợ Mới tin lời, nhờ Bình lo giúp nhiều hồ sơ. Tuy nhiên, đa phần hồ sơ gửi đến cơ quan chức năng đều bị trả về.

Nhiều người mắc bẫy lừa 'làm giấy tờ nhanh' - Ảnh 1

Ông Hưng trình bày việc ông và nhiều hộ dân mất tiền vì nhờ “cò” làm giấy tờ.

Ông Lê Thành Hưng (ngụ ấp Thị I, xã Hội An) viết đơn tố cáo ông Hiệp gửi đến Công an xã Mỹ An, Công an huyện Chợ Mới với nội dung: Ngày 19/7/2016, ông Hưng nhờ ông Bình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá 5 triệu đồng và đưa trước 1 triệu đồng, phần còn lại khi nào làm xong sẽ đưa hết. Ông Bình bảo làm xong trong 1 tháng.

Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng trôi qua ông này chẳng làm được giấy theo yêu cầu cũng như không trả lại hồ sơ và tiền cho ông. Thấy vậy ông Hưng gọi điện thoại, thậm chí tìm đến tận nhà nhưng ông Bình…cố tình tránh né.

Theo lời ông Hưng, ông có miếng đất trồng xoài rộng 4.500 m2 canh tác từ năm 1970 cho đến nay từ người bà để lại. Tuy nhiên, phần đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do vướng mắc trong việc đo đạc. Đến nay, việc xác định tứ cận chỉ còn lại một hộ ở thị trấn Chợ Mới do trước đó có mâu thuẫn với ông.

Vì thế, để sớm có GCNQSDĐ ông đã nhờ ông Hiệp mời bà này đến ký khi cơ quan chức đến đo đạc nhưng đã 3 lần cơ quan chức năng đến làm việc ông Bình vẫn không mời được. Đến nay, nhiều tháng trôi qua mà không xong, đòi lại tiền nhưng ông Bình không trả lại.

Ông Hưng cho biết: Ngoài tôi, còn có trường hợp của bà Đào Thị Lan nhờ đổi tên sổ đỏ vì chồng bà này đứng tên giờ đã chết. Sau khi nhận 6,5 triệu đồng và làm không được thì ông này chỉ trả lại 3 triệu.

Trường hợp nữa là ông Nguyễn Hồng Nam (70 tuổi) là chủ cái am ở Hội An nhờ ông Bình hợp thức hóa quyền sử dụng đất với giá 6 triệu đồng nhưng không làm, sau đó chỉ trả lại 4 triệu đồng”, ông Hưng cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Hưng còn cho chúng tôi xem một danh thiếp ghi: “Bình-chuyên làm hồ sơ và các loại giấy tờ, kèm theo địa chỉ, số điện thoại liên hệ…”.

Những người dân có tiền bị ông Bình lừa đảo cho rằng ông Bình hứa làm giấy tờ cho rất nhiều hộ dân ở các địa phương như: An Thạnh Trung, Mỹ Luông, Bình Phước Xuân, Tấn Mỹ rồi tất cả đều rơi vào cảnh mất tiền. Không chỉ lừa tiền của những hộ dân xa lạ mà ông này còn gạt luôn tiền của bà hàng xóm là bà Lê Thị Vân, 63 tuổi.

Những người dân mất tiền mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý hành vi của ông Bình để trả lại tiền, giấy tờ cũng như chấm dứt tình trạng người dân bị lừa.

Ông Trần Hữu Phước, Phó trưởng công an xã Mỹ An cho biết địa phương có nhận được đơn phản ánh của bà con về việc ông Bình nhận làm giấy tờ với số tiền hơn chục triệu đồng.

Lê Quốc Khánh - Toha Kim

Từ khóa

giấy tờ giả lừa đảo Công an Chợ Mới Nguyễn Trọng Hiệp Nguyễn Hồng Nam Nguyễn Thành Hưng