Nhiều người khuyết tật tìm được việc làm, tiền lương thỏa đáng

Tại Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật (NKT), có 11 DN, cơ sở dạy nghề tuyển dụng và tuyển sinh 386 chỉ tiêu cùng với mức lương thỏa đáng.

386 việc làm, học nghề dành cho người khuyết tật

Hiện nay TP Hà Nội có 112.171 NKT, trong đó có 7.704 NKT có khả năng lao động. Thời gian qua, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội định kỳ tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT nhằm hỗ trợ, động viên họ tích cực học tập, tham gia vào thị trường lao động.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam tặng quà cho các lao động là NKT. Ảnh: Trần Oanh.

Ngày 16/4, thực hiện chỉ đạo của Sở LĐTB&XH Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội NKT Hà Nội tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT. Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết: Trong điều kiện bình thường, cơ hội việc làm đối với NKT vốn đã khó khăn. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế sau dịch bệnh Covid-19, vấn đề giải quyết việc làm cho NKT càng thêm nhiều trở ngại. Vì thế, việc tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT tạo cơ hội cho những người lao động khiếm khuyết một phần cơ thể tìm được công việc phù hợp.

Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT có 33 đơn vị, DN tham gia với 1.117 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh, với mức lương từ 5 đến 15 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, có 11 DN, cơ sở dạy nghề có sử dụng lao động là NKT tham gia tuyển dụng và tuyển sinh 386 chỉ tiêu. Đây là cơ hội cho lao động là NKT tiếp cận thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động tạo ra thu nhập ổn định cuộc sống bản thân.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, giới thiệu các vị trí việc làm cho NKT. Ảnh: Trần Oanh.

Việc làm cho NKT chính là con đường bền vững giúp họ thực sự hòa nhập đời sống. Có việc làm, NKT không chỉ có cơ hội tiếp xúc với xã hội mà còn có thu nhập, tạo dựng cuộc sống. Với quan điểm đó, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội Trịnh Xuân Dũng mong muốn các công ty, DN, các cơ sở kinh doanh khi tuyển lao động là NKT nên tạo cho họ có môi trường thân thiện; có đường dốc và khu vệ sinh tiếp cận theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng để NKT được thuận tiện khi đến làm việc. Bên cạnh đó, chính bản thân NKT phải nỗ lực hoàn thành công việc được giao; chấp hành tốt nội quy, quy định của công ty, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nhiều công việc có mức lương 3,5 – 8 triệu đồng

11 DN tham gia tuyển dụng, tuyển sinh lao động là NKT là những cơ sở sản xuất, đào tạo có uy tín thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là Công ty CP Đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam, Hợp tác xã Trái Tim Hồng, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Khuyết tật Vườn Hướng Dương, Công ty TNHH Thêu tranh ảnh cao cấp Hoàng Thị Khương,... Các công ty tuyển lao động là NKT làm nhân viên bán vé máy bay, thêu tranh ảnh, sản xuất đồ thủ công, dịch vụ giặt là; công nhân may cờ, sản xuất và kết hạt... với mức lương ban đầu 3,5 – 4 triệu đồng/tháng, thậm chí có DN trả lương 8 triệu đồng/tháng.

Giám đốc Công ty TNHH Xã hội 3/12 Nguyễn Kim Khôi (trái) đang giới thiệu kỹ thuật may cờ cho lao động là NKT. Ảnh: Trần Oanh.

Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT thu hút trên 130 NKT đến từ các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đến tìm hiểu và ứng tuyển, đăng ký học nghề tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội. Giám đốc Công ty TNHH Xã hội 3/12 Nguyễn Kim Khôi cho biết: "Hôm nay, chúng tôi tiếp đón nhiều NKT tìm hiểu các công việc và tiếp nhận 4 NKT vào vị trí công nhân may cờ. Mức lương của NKT làm ở vị trí kỹ thuật là 200.000 đồng/ngày; những bạn học nghề cũng được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày và ăn trưa.

Người lao động ứng tuyển vị trí nhân viên giặt là tại bàn tuyển dụng Công ty TNHH Giặt là Sẻ chia. Ảnh: Bích Vân.

Bàn ứng tuyển của Công ty TNHH Giặt là Sẻ chia cũng có nhiều lao động là NKT tìm hiểu công việc. Anh Nguyễn Tiến Tuấn là quản lý chuỗi cửa hàng Giặt là Sẻ chia cho hay: Theo kế hoạch, trong năm nay chúng tôi sẽ mở thêm 5 cửa hàng, vì thế cần tuyển 10 – 14 NKT vào làm việc (ngoại trừ người khiếm thị, khuyết tật vận động). Khi trúng tuyển, lao động là NKT được học việc, hỗ trợ tiền ăn ca và chỗ ở. Khi kết thúc học việc, lao động khuyết tật được nhận lương thử việc 3,9 triệu đồng/tháng và khi làm việc chính thức có tiền lương 6 – 7 triệu đồng/tháng. “Sáng nay có 6 bạn NKT đăng ký làm nhân viên giặt là. Chúng tôi đánh giá các bạn làm được việc nên đã tuyển chọn” – anh Nguyễn Tiến Tuấn cho hay.

Nhiều NKT tham gia Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Vừa tìm hiểu các vị trí việc làm của Công ty CP Bất động sản Bà Bảy, anh Đào Duy Đức là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật huyện Thanh Oai phấn khởi cho biết: Hôm nay Câu lạc bộ có 11 bạn khuyết tật vận động đến phiên giao dịch việc làm. Một số bạn tìm được việc làm ở mảng công nghệ, giặt là, sản xuất đồ thủ công,... Tôi làm thiết kế đồ họa có mức thu nhập 15 – 20 triệu đồng/tháng, nhưng tôi vẫn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh để mong muốn được trải nghiệm và có thêm thu nhập.

Từ hiệu quả của các phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT, lãnh đạo Hội NKT Hà Nội mong muốn hoạt động này của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội luôn được duy trì để NKT ngày càng có nhiều cơ hội tìm được công việc. Đồng thời, mở rộng những phiên giao dịch việc làm tại quận, huyện, với các vị trí công việc phù hợp hơn dành cho NKT.

Trần Oanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nhieu-nguoi-khuyet-tat-tim-duoc-viec-lam-tien-luong-thoa-dang.html