Nhiều người chưa rõ quy định xét nghiệm COVID-19 mới, Bộ Y tế nói gì?

  24 liên quanGốc

  Ngày 14/10, đại diện Bộ Y tế giải thích rõ hơn về quy định xét nghiệm COVID-19 trong điều kiện mới.

  Theo PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), ngày 12/10, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

  Theo đó, việc xét nghiệm chỉ được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Bên cạnh đó, trường hợp xuất hiện một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác và khứu giác… cũng được chỉ định làm xét nghiệm.

  Ngoài ra, cơ quan y tế sẽ xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại khu vực nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…. hoặc xét nghiệm nhóm nguy cơ gồm các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người… như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

  "Đặc biệt, hướng dẫn mới Bộ Y tế không chỉ định xét nghiệm với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3", bà Hương nói.

  Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cũng khẳng định, những người tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các các trường hợp như: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

  Các cơ sở sản xuất kinh doanh được tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Các địa phương chủ động quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch.

  Bà Hương cũng nhấn mạnh, hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế nêu thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

  Phạm Quý

  Nguồn VTC News: https://vtc.vn/nhieu-nguoi-chua-ro-quy-dinh-xet-nghiem-covid-19-moi-bo-y-te-noi-gi-ar641367.html