Nhiều người cảm thấy không quá vội mừng với ngôi đầu mà ĐTVN vừa giành được

Tuyển Việt Nam đã từng lên đỉnh Đông Nam Á năm 2008 nhưng trong lịch sử 11 kỳ AFF Cup, lần đầu tiên đội bóng của chúng ta toàn thắng ở vòng bảng. Một kỳ tích phải mất tới 20 năm thầy trò Hữu Thắng mới làm được. Liệu vận có đổi khi trong lần đứng đầu này, chúng ta đã toàn thắng?

Nhiều người cảm thấy không quá vội mừng với ngôi đầu mà ĐTVN vừa giành được - Ảnh 1

Việt Nam phải mất tới 20 năm, tức tới kỳ thứ 11 của giải đấu khu vực mới có thể đi qua vòng bảng với 9 điểm trọn vẹn

Thái Lan từng 4 lần toàn thắng ở vòng bảng tại các kỳ AFF Cup 2000, 2008, 2012 và 2014. Singapore từng 1 lần vào năm 2008 và Indonesia cũng từng 1 lần vào năm 2010. Việt Nam phải mất tới 20 năm, tức tới kỳ thứ 11 của giải đấu khu vực mới có thể đi qua vòng bảng với 9 điểm trọn vẹn.

Năm 1996, giải vô địch Đông Nam Á lần đầu được tổ chức với tên gọi Tiger Cup, tuyển Việt Nam nằm ở bảng A và vượt qua vòng bảng với vị trí thứ nhì sau 2 trận thắng và 2 trận hòa (khi đó bảng A có 5 đội).

2 năm sau Tiger Cup đến Việt Nam, dù được chơi trên sân nhà và có thể nghiền nát đại kình địch Thái Lan 3-0 ở bán kết song đội bóng được dẫn dắt bởi Alfred Riedl lại 2 lần thất bại trong việc xé lưới Singapore ở vòng bảng và trận chung kết.

Tiger Cup 2000 là giải đấu lần đầu tiên tuyển Việt Nam đứng đầu bảng đấu của mình nhưng cũng chỉ có được 10 điểm với 3 trận thắng và 1 trận hòa. Thành tích này được lặp lại tại kỳ AFF Cup tiếp theo. Và điểm giống nhau ở cả 2 lần này là tuyển Việt Nam đều dừng bước tại bán kết trước khi giành HCĐ (ngày đó chưa có đồng hạng Ba).

AFF Cup 2004 là giải đấu lớn thứ 2 của bóng đá Việt Nam (sau SEA Games 22) tổ chức ở Mỹ Đình. Nhưng đây là kỳ AFF Cup đáng quên với đội bóng được dẫn dắt bởi ông thầy người Brazil – Edson Tavares. Tuyển Việt Nam năm này đã lần đầu tiên… bị loại khỏi vòng bảng sau 2 trận thắng, 1 trận hòa và 1 trận thua. Trận thua ấy chính là trận thua 0-3 trước Indonesia và một trong ba người xé lưới Việt Nam tại Mỹ Đình 12 năm trước là Boaz Solossa - đội trưởng đội tuyển bóng đá xứ Vạn đảo hiện tại.

Kỳ AFF Cup lần thứ 6 được tổ chức vào năm 2007 sau 1 năm gián đoạn. Đây là kỳ AFF Cup mà tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng với vị trí thứ nhì với 2 trận hòa và 1 trận thắng. Điều đáng nói là tuyển Singapore, Việt Nam, Indonesia năm này đều kết thúc vòng bảng với cùng 5 điểm nhưng Indonesia bị loại vì kém hơn về hiệu số bàn thắng bại.

Năm 2008, tuyển Việt Nam lần đầu tiên lên ngôi vô địch AFF Cup khi đánh bại Thái Lan 3-2 sau 1 trận chung kết lượt đi và về. Tuy nhiên, ở vòng bảng, thầy trò HLV Calisto lại là bại quân của Thái Lan.

Năm 2010, Việt Nam lần thứ 3 giành vé vào bán kết một kỳ AFF Cup với tư cách đội nhất bảng, song số điểm mà tuyển Việt Nam có được cũng chỉ là 6 điểm sau 2 trận thắng và 1 trận thua. Và cũng giống như 2 lần nhất bảng trước đó, tuyển Việt Nam lại dừng bước ở bán kết.

Năm 2012 tuyển Việt Nam lần đầu được dẫn dắt bởi HLV nội đã tái lập... nỗi thất vọng của AFF Cup 2004 khi không vượt qua vòng bảng sau 1 trận hòa và 2 trận thua. Trong đó trận thua 0-1 Philippines là trận thua thứ 2 liên tiếp của tuyển Việt Nam trước đối thủ này ở AFF Cup.

Cách đây 2 năm, tuyển Việt Nam “lại có dịp” đứng đầu bảng đấu của mình để vào bán kết AFF Cup, nhưng một lần nữa chúng ta không vượt qua cái dớp thất bại ở bán kết. Đây là lý do để vẫn còn nhiều người cảm thấy không quá mừng với ngôi đầu mà thầy trò HLV Hữu Thắng vừa giành được.

Liệu vận có đổi khi trong lần đứng đầu này, chúng ta đã toàn thắng?