Nhiều người bị thương trong vụ động đất ở Italy

Tính đến 10 giờ sáng 30/10 (giờ địa phương, khoảng 16 giờ Hà Nội), đã phát hiện hàng chục trường hợp bị thương song chỉ một người bị thương nặng sau trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra tại thành phố Norcia, vùng Umbria, miền Trung Italy.

Nhiều người bị thương trong vụ động đất ở Italy - Ảnh 1

Tòa nhà bị phá hủy do động đất ở L'Aquila, miền trung Italy ngày 30/10. Ảnh: EPA/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ông Fabrizio Curcio, chỉ huy lực lượng Cứu hộ Dân sự cho biết, máy bay trực thăng đã được huy động để đưa những người bị thương đi cấp cứu do các đống đổ vỡ khiến một số tuyến đường bộ bị cô lập. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng thiết lập một hệ thống các trạm chăm sóc y tế dã chiến quanh khu vực bị ảnh hưởng nặng do động đất. Đại diện các cơ quan cứu hộ khuyến cáo những người không phận sự không nên đi vào khu vực này do cần ưu tiên giao thông cho cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp cứu hộ, sơ tán nạn nhân. Ông Curcio khẳng định lực lượng cứu hộ đủ khả năng làm chủ tình hình và ưu tiên đầu tiên hiện nay là tính mạng con người.

Tại thành phố duyên hải Ancona, dù thời tiết lạnh, nhiều bệnh nhân đã được sơ tán ra ngoài khuôn viên bệnh viện thành phố do những vết nứt đã xuất hiện trong các tòa nhà. Ủy viên Hội đồng thành phố Daniele Berardinelli cho biết các cơ sở y tế và trường học sẽ được kiểm tra và gia cố để đảm bảo đây là những nơi an toàn nhất trong trường hợp động đất mạnh xảy ra. Tại Tolentino, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, trong khi 3 người sống sót được các lực lượng cứu hộ tìm thấy và giải thoát khỏi các đống đổ nát.

Tại Rome, công trình Vương cung Thánh đường Thánh Paolo nổi tiếng cũng đã xuất hiện các vết nứt, một số đoạn phào, gờ trang trí bị rơi sau cơn dư chấn từ miền Trung sáng 30/10. Hiện tại, công trình này đã đóng cửa không nhận khách tham quan để xem xét, xác định mức độ thiệt hại và đảm bảo an toàn. Các lực lượng cứu hộ cũng đã có mặt tại hiện trường.

Viện Địa chất Môi trường thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Italy khẳng định rằng về lý thuyết, không loại trừ sẽ tiếp tục có các cơn địa chấn "mạnh hơn" các các cơn địa chấn đã diễn ra trong thời gian qua tại Italy.

TTXVN/Tin Tức