Nhiều người bị số điện thoại quốc tế lạ gọi đến và bị trừ nhiều tiền nếu gọi lại

Thời gian gần đây, hàng loạt khách hàng sử dụng dịch vụ di động mạng Mobifone tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam liên tục phản ánh tình trạng bị các đầu số quốc tế điện đến làm phiền và nếu khách hàng điện vào các đầu số lạ này sẽ bị trừ một số tiền lớn.

Nhiều người bị số điện thoại quốc tế lạ gọi đến và bị trừ nhiều tiền nếu gọi lại - Ảnh 1

Một đầu số lạ từ Somalia điện đến khách hàng sử dụng dịch vụ của Mobifone.

Theo chị Vân (Đại lý mobifone tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), gần 3 hôm nay, chị liên tục tiếp nhận phản ánh của khách hàng trên địa bàn huyện về việc bị đầu số +252 w700_r1mxxx của quốc gia Somalia liên tục nhá máy. Không ít khách hàng bắt máy hoặc gọi lại và bị trừ tiền rất nhiều.

“Hôm qua, chính tôi cũng bị nhá máy, tuy nhiên vì biết số lạ nên tôi đã cẩn thận không nghe và điện vào số này để khỏi bị trừ tiền", chị Vân chia sẻ.

Tình trạng các đầu số lạ điện đến khách hàng sử dụng dịch vụ di động mạng Mobifone không chỉ diễn ra tại Quảng Nam, những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội tại Đà Nẵng, người dân liên tục chia sẻ thông tin bị những đầu số lạ làm phiền và bị trừ tiền.

Một thành viên trên Facebook có tên Le Nhut tại Đà Nẵng chia sẻ: "Tôi thấy 3 cuộc gọi nhỡ từ Somalia nên sợ quá bỏ luôn sim luôn. Không chỉ tôi mà buổi tối hôm qua ngồi với bạn bè, bạn tôi cũng bị gọi đến, tưởng người thân gọi nhưng thật sự có ai quen bên Somalia đâu mà người thân.... Bạn tôi gọi lại thử nghe toàn thấy tiếng nước ngoài và bị trừ tiền nữa”.

Trao đổi với PV, đại diện Trung tâm chăm sóc khách hàng Mobifone tại Đà Nẵng xác nhận, những ngày gần đây, đơn vị đã tiếp nhận thông tin của khách hàng về tình trạng các đầu số lạ điện đến và nếu gọi vào các đầu số này, khách hàng sẽ bị trừ tiền.

Theo vị đại diện này, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của khách hàng, đơn vị đã thông báo các đơn vị viễn thông quốc tế để chặn tất cả các đầu số lạ mà khách hàng phản ánh đến.

"Chúng tôi cũng đã có các biện pháp chặn các đầu số lạ này, nhưng vì các đầu số lạ liên tục thay đổi nên đơn vị chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn", vị đại diện này nói.

Theo đại diện Mobifone tại Đà Nẵng, đối với những phản ánh của khách hàng khi nghe máy từ các đầu số lạ quốc tế như Liberia (đầu số +231), Sierra Leone (+232), Somalia (+252)… không thể bị trừ tiền được, chỉ là do tâm lý và cảm giác của khách hàng là bị trừ tiền.

"Đây là một chiêu thức nhằm lừa khách hàng tại Việt Nam gọi điện vào các đầu số quốc tế để lừa tiền. Cụ thể, các đối tượng này lấy một đầu số ở một quốc gia nào đó điện thoại về Việt Nam, nếu khách hàng thấy cuộc gọi nhỡ mà điện thoại lại thì sẽ bị trừ tiền.

Chúng tôi khẳng định, khách hàng nhận cuộc gọi từ những đầu số lạ này đều không bị trừ tiền. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khách hàng phải tự bảo vệ mình bằng cách không điện thoại vào các đầu số quốc tế lạ.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp cụ thể hoặc có căn cứ rõ ràng thì phía Mobifone vẫn sẽ phối hợp để đảm bảo quyền lợi của khách hàng" - đại diện Mobifone tại Đà Nẵng cho biết.

Nhiều người bị số điện thoại quốc tế lạ gọi đến và bị trừ nhiều tiền nếu gọi lại - Ảnh 2

Đại diện Trung tâm chăm sóc khách hàng Mobifone tại Đà Nẵng khuyến cáo người dùng không nên điện đến các đầu số quốc tế lạ.

Nhiều người bị số điện thoại quốc tế lạ gọi đến và bị trừ nhiều tiền nếu gọi lại - Ảnh 3

Đại diện Trung tâm chăm sóc khách hàng Mobifone tại Đà Nẵng khuyến cáo người dùng không nên điện đến các đầu số quốc tế lạ.

Hữu Long