Nhiều ngôi mộ bị “mất” tại Long Biên: Không có chuyện chính quyền xin lỗi?

UBND phường Long Biên khẳng định, không có chuyện phường lập đoàn cán bộ xuống gia đình ông Huyên, để xin lỗi về việc di dời hàng loạt ngôi mộ vô chủ?

Sáng ngày 19/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Phan – Chủ tịch UBND Phường Long Biên cho biết, đơn vị này đã mời ông Nguyễn Văn Huyên (tổ 5, thôn Tư Đình, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội), người phản ảnh hàng loạt ngôi mộ tổ của gia đình bị di dời tới làm việc.

Theo đó, từ khi xảy ra vụ việc, đây là buổi làm việc chính thức giữa chính quyền phường Long Biên và ông Huyên.

Nhiều ngôi mộ bị “mất” tại Long Biên: Không có chuyện chính quyền xin lỗi? - Ảnh 1

Số mộ của họ tộc nhà ông Huyên tại nghĩa trang trước khi bị di dời (Ảnh do gia đình cung cấp)

Tại đây, trình bày tại về nguồn gốc, tên tuổi của các ngôi mộ trong gia đình ông Huyên nói bản thân ông cũng không nhớ tên tuổi các cụ.

“Trước đây, bố đẻ tôi nói đó là mộ của các cụ tổ tiên. Bố tôi mất đã hơn 20 năm, nên tôi cũng không nhớ rõ tên các cụ. Lúc còn sống bố tôi gom các cụ từ cạnh chùa, khu trường học và các nơi khác để tập kết tại khu vực nghĩa trang Tư Đình. Khi đó, gia đình do chưa có điều kiện nên không xây dựng khang trang. khoảng 10 năm trước, tôi có ý kiến với quản lý nghĩa trang, nhờ hàng xóm xây dựng và di chuyển các ngôi mộ vào nghĩa trang để tiện thờ cúng, thăm nom vào các dịp lễ tết” – ông Huyên nói.

Ông Huyên cho biết, chính quyền có thể xác nhận thông tin này từ các anh, chị, em trong gia đình ông, vì khi xây dựng lại khu mộ, họ cũng góp tiền để sửa sang một phần.

Ngoài ra, ông Huyên không hài lòng về cách làm việc của UBND phường Long Biên khi di chuyển các ngôi mộ không có danh tính đã “quên” thông báo cho người dân?.

Nhiều ngôi mộ bị “mất” tại Long Biên: Không có chuyện chính quyền xin lỗi? - Ảnh 2

Buổi làm việc giữa ông Huyên (áo xanh) và ông Phan (áo trắng) chủ tịch phường Long Biên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Phan nói, UBND phường đã làm việc đúng quy trình về cả thời gian thông báo và thời điểm di dời các ngôi mộ vô chủ.

Theo đó, ngày 14/7/2016, UBND phường Long Biên ra thông báo về việc tự thực hiện kê khai, cung cấp các thông tin liên quan đến mồ mả tại nghĩa trang Tư Đình, phường Long Biên nằm trong ranh giới thực hiện dự án “Bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Cống hóa làm bãi đỗ xe tại khu vực Tư Đình, phường Long Biên để di chuyển hoàn trả lại bãi đỗ xe Gia Thụy phục vụ dự án đầu tư xây dựng nút giao thông trung tâm quận Long Biên”, thời gian kê khai đến 31/8/2016.

Trong thông báo này nêu rõ, thực hiện thông báo thu hồi đất số 487 của UBND quận Long Biên, UBND phường sở tại tiến hành rà soát một phần nghĩa trang Tư Đình (phần dự án phải thu hồi) và xác định có khoảng 35 ngôi mộ có bia tên, 250 mộ vô chủ được di chuyển tới nghĩa trang từ các dự án khác trên địa bàn từ nhiều năm trước.

“Chúng tôi đã làm văn bản, dán tại bảng thông tin, phát loa đài và thông báo cho chi bộ các tổ dân phố về việc di dời này. Khi các ngôi mộ không có người tới xác nhận, phường đã tiến hành di dời và làm đúng theo hiện trạng ban đầu tại nghĩa trang mới” – ông Phan cho biết.

Trả lời câu hỏi PV, theo phản ánh của ông Huyên, sau khi sự việc xảy ra, ngày 13/10, chính quyền phường Long Biên đã lập đoàn cán bộ xuống xin lỗi có đúng không?

Ông Phan khẳng định: “Không có chuyện phường xin lỗi gia đình ông Huyên?. Sau khi sự việc đăng tải trên các cơ quan báo chí, cán bộ của phường đã xuống nhà ông Huyên để xác minh nguồn gốc những ngôi mộ vô chủ, để trả lời báo chí. Ngoài ra, nếu thực sự lỗi sai từ chính quyền thì đoàn cán bộ tới xác minh không đủ thẩm quyền để nói lời xin lỗi”.

Ông chủ tịch cũng cho biết, mục đích buổi gặp ông Huyên hôm nay là để nghe ông Huyên trình bày và tìm hiểu thêm nguồn gốc các ngôi mộ có đúng là của gia đình ông Huyên hay không.

“Chúng tôi chỉ xác nhận và làm việc theo thẩm quyền, đúng cấp, về việc điều tra phía công an quận đã lập đoàn kiểm tra riêng”.

Bạch Huyết

Xem thêm video:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật