Nhiều mong muốn gửi Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội

Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 12 (2016-2020) sẽ được tổ chức vào ngày mai 8-8 và sáng ngày 9-8 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam 58 Quán Sứ - Hà Nội.

Nhiều mong muốn gửi Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội - Ảnh 1

Đây là đại hội toàn thể, được đông đảo hội viên mong đợi và gửi gắm nhiều kỳ vọng sẽ tiếp tục có những khởi sắc mới, đặc biệt là sự chăm lo, quan tâm tốt hơn đến phát triển phong trào sáng tác, nâng cao chất lượng hội viên.

Cùng với đó, theo dự thảo báo cáo nhiệm kỳ qua, phương hướng nhiệm kỳ tới, lãnh đạo Hội cũng đưa ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ đáng chú ý, như khuyến khích sáng tác của hội viên trong xét và trao thưởng; tổ chức thi sáng tác đề tài Hà Nội; đầu tư trọng điểm cho tác phẩm tốt; phối hợp với các ngành, địa phương cho hội viên đi thực tế sáng tác; đẩy mạnh xã hội hóa và làm tốt chức năng phản biện…

Trước thềm đại hội, nhiều ý kiến hội viên đã được chia sẻ, như thúc đẩy giao lưu trong Hội, tăng cường “chăm sóc” văn học thiếu nhi, tìm được những người nhiệt tâm, vô tư để “chèo lái” hoạt động Hội. Cần kết nạp người trẻ nhiều hơn nữa, đó là mong muốn của nhà thơ - hội viên Đoàn Văn Mật trước thềm đại hội. Nhà thơ nhận xét, Hà Nội là một trung tâm văn học lớn của cả nước, nơi tập trung rất nhiều các nhà văn, trong đó lực lượng viết trẻ khá đông đảo. Tuy nhiên, nếu nhìn vào danh sách hội viên của Hội Nhà văn Hà Nội thì thấy sự góp mặt của người viết trẻ còn hạn chế và có thể nói là Hội bị “già” quá. Nhà thơ nói: “Không dám so sánh sự sáng tạo giữa già và trẻ nhưng tôi vẫn nghĩ ở đâu có nhiều người trẻ thì ở đó luôn có nhiều sáng tạo hơn. Văn chương thuộc về lĩnh vực của sáng tạo, văn chương cũng cần sự trẻ trung, năng động và tươi mới. Bằng cách nào để người viết trẻ tham gia vào Hội nhiều hơn thì Ban Chấp hành mới cần bàn bạc, thúc đẩy. Hy vọng Hội Nhà văn Hà Nội sẽ sớm bù lại những khuyết, thiếu của sự “già” này”.

Để triển khai thuận lợi hơn những mục tiêu tích cực đề ra, theo TS, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, Phó Chủ tịch phụ trách Hội Nhà văn Hà Nội, Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cần phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở VHTT Hà Nội… đề xuất với Thành ủy, UBND thành phố cũng như các sở, ban, ngành, địa phương trong việc hỗ trợ cho các hoạt động. Tất nhiên, để được như vậy, trước tiên Hội phải dựa vào sức lực, tiềm năng của mình với lực lượng hơn 600 hội viên, trong đó có nhiều nhà văn uy tín, tài năng, nhiều người đồng thời là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.