Nhiều mô hình hay trong phòng chống tội phạm

Ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình phòng, chống tội phạm của Ban chỉ đạo 138/CP tại Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn có Thiếu tướng Lương Ngọc Dương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (V28)…

Nhiều mô hình hay trong phòng chống tội phạm - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu
tại buổi làm việc với BCĐ 138 tỉnh Khánh Hòa.

Trong thời gian qua, việc theo dõi, đôn đốc của cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo 138 các cấp đã được thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả; phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; làm cho các cấp, các ngành, các đoàn thể và quần chúng hiểu rõ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, từ đó tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội.

Công tác tuyên truyền, giáo dục về đạo đức, lối sống, tôn trọng pháp luật, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và thu được kết quả cao. Việc động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống tội phạm đã được thực hiện kịp thời, có tác dụng khuyến khích, đẩy mạnh phong trào. Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới đã được triển khai áp dụng, bước đầu mang lại kết quả nhất định trong phòng chống tội phạm.

Tính đến ngày 25-10, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 343 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 14 người, bị thương 46 người, mất tiền và tài sản khác giá trị khoảng 7,3 tỷ đồng; trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 54 vụ. So với cùng kỳ năm 2015, tội phạm hình sự giảm 7,05%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng giảm 6,9%, án ít nghiêm trọng và nghiêm trọng giảm 7,07%.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm; quản lý, giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi tại gia đình địa bàn dân cư” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Phối hợp với lực lượng Công an và các tổ chức đoàn thể tổ chức răn đe, quản lý, giáo dục các đối tượng có tiền án, tiền sự; các đối tượng có quyết định đưa vào diện quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đối tượng có án phạt tù còn ngoài xã hội; đối tượng có án ngoài hình phạt tù…

Qua thống kê, toàn tỉnh hiện nay có 296 mô hình các loại, trong đó có 110 mô hình phát huy tác dụng tốt; 99 mô hình phát huy tác dụng khá... Có 18 mô hình tiêu biểu như: Tiếng kẻng an ninh; Đội xe thồ tự quản; mô hình 2+1; Xóm đạo bình yên…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ: Khánh Hòa là tỉnh có nhiều lợi thế trong các danh lam thắng cảnh, tiềm năng phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch mong muốn BCĐ 138 của tỉnh Khánh Hòa cần tiếp tục triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, cụ thể hóa các nghị quyết của cấp ủy bằng những việc làm cụ thể, quan tâm những vấn đề, nguy cơ dẫn đến phát sinh tội phạm. Đặc biệt, lúc triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn phục vụ cho các hoạt động du lịch, phải giải quyết đền bù cho người dân một cách thỏa đáng, hài hòa.

“Chính quyền, MTTQ, các cơ quan, đoàn thể tăng cường phối hợp với lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tăng cường tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò giám sát trong công tác phát hiện, phát giác những cơ sở kinh doanh, các nhà hàng, khách sạn có dấu hiệu vi phạm giám sát vấn đề môi trường, quy hoạch các dự án trên địa bàn tỉnh. Sắp tới Trung ương sẽ có hội nghị tổng kết các mô hình hiệu quả”- Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường Phước Long (TP Nha Trang).

Văn Nhất