Nhiều 'ma men' xuống phố dịp cận Tết

Mặc dù tai nạn giao thông trong thời gian qua giảm sâu cả ba tiêu chí do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tuy nhiên, sau khi các địa phương thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, trở về với cuộc sống bình thường mới, tình trạng người dân sử dụng rượu bia có chiều hướng tăng trở lại. Đặc biệt là trong thời điểm gần đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ngã ba Tố Hữu- Vũ Trọng Khánh, Hà Đông, Hà Nội. Khi bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông này cũng giống nhiều lái xe sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông đã tìm đủ mọi cách để né tránh việc kiểm tra nồng độ cồn.

Còn tại quốc lộ 21B chỉ trong vòng ít phút, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp trong hơi thở có nồng độ cồn. Mặc dù, trường hợp trên đã có hơi men và bị lực lượng chức năng xử phạt, tạm giữ phương tiện. Thế nhưng người vi phạm này vẫn không quên mang theo thùng bia để tiếp tục cuộc nhậu.

Xử lý vi phạm đối với những người chưa hiểu luật đã khó, thì nay việc kiểm tra, xử lý lỗi vi phạm về nồng độ cồn đối với người vi phạm lại càng khó hơn, bởi lý lẽ của những kẻ say.

Thiếu tá NGUYỄN DUY TÚ, Đội Cảnh sát giao thông số 10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Tp. Hà Nội: “Đặc điểm của những trường hợp này là họ khi bị kiểm tra là họ biết là họ có sử dụng rượu bia rồi nên họ sẽ tìm nhiều cách để chống đối và gây khó khăn cho lực lượng thực thi nhiệm vụ.”

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường lập các chốt đo nồng độ cồn và mở rộng phạm vi kiểm tra trên các tuyến đường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thiếu tá ĐÀO VIỆT LONG, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tp.Hà Nội: “Đây là 1 trong 2 chuyên đề lớn đã được chúng tôi đưa vào kế hoạch công tác của phòng trong năm, đặc biệt là trong dịp trước trong và sau Tết Nguyên Đán. Chúng tôi sẽ bố trí các tổ tuần tra lưu động trên các tuyến, khi phát hiện các trường hợp vi phạm giao thông chúng tôi sẽ tiến hành thêm việc đo và xử lý vi phạm về nồng độ cồn khi có biểu hiện nghi vấn sử dụng rượu bia tham gia giao thông. Ngoài ra, chúng tôi sẽ kết hợp với báo chí truyền thông đề tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt khi điều khiển phương tiện thì không sử dụng rượu bia.”

Uống quá nhiều không kiểm soát được hành vi của mình dễ gây ai nạn khi tham gia giao thông. Do đó, mỗi người dân cần phải tuân thủ quy định của pháp luật là khi đã điều khiển phương tiện giao thông thì không uống rượu bia để đón mùa xuân an lành, hành phúc bên gia đình.

Thực hiện : Khánh An Đức Minh Khánh Hoàng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhieu-ma-men-xuong-pho-dip-can-tet