Nhiều lùm xùm trong bán tài sản thi hành án tại TPHCM

Cơ quan thanh tra kết luận, công tác bán đấu giá tài sản đảm bảo thi hành án tại Cục THADS TPHCM và một số đơn vị trực thuộc có nhiều vi phạm, cần khắc phục triệt để. Trong số này có thể kể đến những 'lùm xùm' trong thi hành án, bán đấu giá tài sản vụ Hà Văn Thắm, Huỳnh Thị Huyền Như, Bầu Kiên…

Năm 2019, ông Phạm Văn Cử đã bị tòa án phạt 30 năm tù

Ðề nghị kiểm tra việc thẩm định giá các tài sản

Thanh tra Bộ Tư pháp vừa ra thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án dân sự TPHCM (THADS TPHCM) và Cty TNHH Đấu giá Hoàn Cầu VCB liên quan đến việc tổ chức thi hành án và bán đấu giá tài sản (vụ việc Phạm Văn Cử- nguyên Giám đốc ngân hàng Agribank Chi nhánh 7, TPHCM và đồng bọn).

Kết luận thanh tra xác định, quá trình tổ chức thi hành án của Cục THADS TPHCM nói chung và chấp hành viên của cơ quan này đã có những vi phạm như: thông báo thi hành án không đúng thời hạn; không xử lý triệt để tài sản gắn liền với đất khi thực hiện kê biên; không ban hành quyết định hoãn thi hành án theo quy định pháp luật; thanh toán tiền thi hành án không đúng thời hạn theo quy định pháp luật và chưa đảm bảo thời hạn trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trong khi đó, Cty TNHH Đấu giá Hoàn Cầu VCB bị cơ quan thanh tra xác định chưa làm hết trách nhiệm trong việc kiểm tra tính pháp lý của tài sản được đấu giá và kiểm tra hồ sơ của những người đăng ký tham gia đấu giá; ban hành quy chế đấu giá có nội dung không phù hợp.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận việc tổ chức đấu giá có sự thông đồng, dàn xếp giữa các cá nhân, tổ chức liên quan nên Thanh tra Bộ Tư pháp không có thẩm quyền hủy kết quả đấu giá tài sản đối với vụ việc Phạm Văn Cử.

“Nếu có căn cứ chứng minh việc tổ chức đấu giá có vi phạm pháp luật, người liên quan có thể gửi đơn đến cơ quan điều tra để được giải quyết” - kết luận thanh tra nêu.

Cùng với đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo, kiểm tra việc thẩm định giá các tài sản đảm bảo thi hành án trong các vụ kinh tế, tham nhũng, chức vụ, Thanh tra Bộ Tư pháp cho rằng, Tổng cục THADS cần kiến nghị theo thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng đương sự, người có quyền, lợi ích liên quan có quyền khởi kiện, đề nghị tòa án xem xét kết quả đấu giá tài sản thi hành án dân sự nếu có căn cứ chứng minh có vi phạm trong quá trình bán đấu giá.

Kỷ luật cục trưởng, phó cục trưởng

Liên quan sai phạm tại Cục THADS, Thành ủy TPHCM vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với nguyên Cục trưởng và nguyên Phó cục trưởng nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong đó, ông Vũ Quốc Doanh - nguyên Cục trưởng bị cách chức Bí thư Đảng ủy đơn vị nhiệm kỳ 2015-2020; ông Võ Minh Hòa - nguyên Phó cục trưởng bị cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Thi hành án dân sự TPHCM (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Ông Vũ Quốc Doanh - nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM

Ông Doanh và ông Hòa bị xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc cùng tập thể Đảng ủy tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, quy định về công tác cán bộ… để xảy ra nhiều trường hợp đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, ông Vũ Quốc Doanh thiếu trách nhiệm, ký ban hành quyết định thi hành án bỏ sót nội dung thi hành án; ký duyệt chi toàn bộ số tiền bán cổ phiếu và cổ tức cho Ngân hàng Đại Dương khi đã có Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) trong vụ Hà Văn Thắm- Hứa Thị Phấn.

Ông Doanh còn để chấp hành viên vi phạm nghiêm trọng trong tổ chức thi hành án vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo; thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến nhiều chấp hành viên có khuyết điểm, vi phạm trong tổ chức thi hành nhiều vụ án gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Bộ Tư pháp, trong 9 tháng qua, các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong gần 24 nghìn tỷ đồng trong số gần 34 nghìn tỷ đồng có điều kiện. Riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo, các cơ quan thi hành án đã thi hành xong 1.600 tỷ đồng.

Về nguyên nhân lượng tiền thi hành đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng còn chưa cao, Tổng cục Thi hành án dân sự lý giải, do nhiều tài sản còn vướng mắc về quyền sở hữu nên khó kê biên, xử lý như vụ Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Phan Văn Anh Vũ…

Trước đó, tháng 3/2021, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành quyết định xử lý kỷ luật, giáng chức ông Vũ Quốc Doanh từ Cục trưởng xuống Phó cục trưởng THADS TPHCM. Ông Võ Minh Hòa phải chịu kỷ luật hình thức cảnh cáo.

Trong một diễn biến có liên quan đến vi phạm trong tổ chức đấu giá tài sản tại TPHCM, Tổng cục THADS cũng đã chỉ đạo Cục THADS TPHCM xem xét xử lý đối với cán bộ có sai phạm trong vụ tổ chức đấu giá biệt thự số 5 Hồ Biểu Chánh (phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM) của bà Đặng Ngọc Lan và ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB (thường gọi là Bầu Kiên). Trên cơ sở chỉ đạo, Cục THADS TPHCM đã có kiểm điểm và có công văn phê bình Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận 10 và Chấp hành viên trên toàn thành phố.

Gia Bình

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nhieu-lum-xum-trong-ban-tai-san-thi-hanh-an-tai-tphcm-post1354767.tpo