Nhiều lỗi liên quan tới hệ thống lọc ảo khiến thí sinh bối rối trong xét tuyển đại học năm 2022

  Xét tuyển đại học năm 2022 đang đi đến giai đoạn nước rút. Đây là năm đầu tiên các trường đại học trong cả nước phải sử dụng hệ thống lọc ảo chung. Dù đảm bảo mục tiêu công bằng nhưng vẫn có những lỗi cũng phát sinh khiến nhiều thí sinh bối rối trong quá trình xét tuyển.

  Đã trúng tuyển nguyện vọng 2 bằng phương thức xét tuyển sớm vào Trường đại học Sư phạm Hà Nội nhưng Minh Hòa lại không có tên trong trong danh sách trúng tuyển của trường. Lo lắng nên em đã phải lên tận trường để nhờ trợ giúp.

  Em Nguyễn Thị Minh Hòa – Bắc Ninh: "Em đăng ký sai mã tổ hợp và mã ngành của Sư phạm Ngữ văn, trúng tuyển thẳng theo phương thức 2 vào Sư phạm Ngữ văn nhưng sai nên không được báo đỗ trúng tuyển, con ra trường mong muốn có cơ hội sửa và tiếp tục học tập tại trường".

  Cô Bùi Thị Hoàng Giang – Phòng Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: "Thời gian này Trường nhận được rất nhiều ý kiến của thí sinh và phụ huynh về xét tuyển, có em đủ điểm đỗ nhưng không trúng tuyển. Trường đã hỗ trợ các em đăng ký sai phương thức xét tuyển".

  Vì thế, để đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh nên vẫn cho các em có sai sót được tham gia xét tuyển là giải pháp tình thế mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hiện nay.

  PGS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: "Hệ thống có những hỗ trợ, những cảnh báo, nhưng do phần mềm chưa ngăn chặn hết lỗi của các em. Thứ hai là các trường mã hóa phương thức xét tuyển, đối chiếu chưa khoa học, chưa logic dẫn đến nhầm lẫn cho các em. Các trước đã rà soát và hầu hết các em được giải quyết".

  Giải pháp cho các lỗi tạm thời thì đã có nhưng quan trọng hơn cần sớm có giải pháp căn cơ để những lỗi như vậy sẽ không còn tái diễn cho các thí sinh ở các mùa tuyển sinh sau. Để làm được thì ngoài sự chủ động khắc phục từ hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì cũng cần sự chung tay có trách nhiệm hơn trong quá trình đăng ký từ phía thí sinh.

  Thực hiện : Lê Na

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhieu-loi-lien-quan-toi-he-thong-loc-ao-khien-thi-sinh-boi-roi-trong-xet-tuyen-dai-hoc-nam-2022