Nhiễu loạn thông tin vụ Iran 'bị tấn công bằng máy bay không người lái'

Người phát ngôn của Hội đồng Không gian mạng tối cao Iran cho biết các máy bay không người lái bị hệ thống phòng không bắn hạ ở Isfahan 'được phóng từ trong lãnh thổ nước này, không phải từ nước ngoài'.

Trả lời trên mạng xã hội X khi được hỏi "những chiếc máy bay không người lái mà Iran bắn hạ được phóng từ đâu", người phát ngôn Hossein Dalirian nói: "Tầm hoạt động của những chiếc máy bay không người lái này rất ngắn, chắc chắn là từ trong nước".

Bình luận về thông tin trên báo Mỹ rằng đây là cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ Iran, ông Dalirian cho biết: "Có vẻ như truyền thông Mỹ đang mơ Israel tấn công Iran. Một cuộc tấn công thất bại với một vài chiếc máy bay bốn cánh bị bắn hạ không thể coi là một cuộc tấn công thực sự ở bất cứ nơi nào trên thế giới".

Cũng trên trang X cá nhân, ông Dalirian đã có bài đăng hàm ý chế giễu "cuộc tấn công của Israel" với biểu tượng mặt cười: "Họ nói rằng chúng tôi phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa vào họ. Thế mà giờ đây họ chỉ đáp trả bằng ba chiếc máy bay không người lái. Họ cũng nói rằng họ không thông báo cho Mỹ".

Iran tung video bắn hạ máy bay không người lái. Nguồn: PressTV

Một quan chức Iran nói với Reuters rằng họ không có kế hoạch đáp trả Israel vì "chưa có thông tin xác nhận đây là vụ tấn công từ nước ngoài".

Trước đó, đài truyền hình ABC dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Israel đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào một địa điểm trên lãnh thổ Iran. Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ khác cho biết vụ tấn công là phản ứng của Tây Jerusalem sau cuộc tấn công của Iran vào Israel ngày 13/4.

Truyền thông Iran đưa tin máy bay không người lái được phát hiện trên bầu trời tỉnh Isfahan vào khoảng 3h sáng 19/4. Theo báo giới nước này, ba máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng không bắn hạ. Hãng thông tấn Tasnim cũng cho biết không có cuộc tấn công tên lửa nào vào lãnh thổ Iran.

Tướng quân đội Iran Siyavush Mihandoust nói rằng những tiếng nổ lớn được báo cáo ở thành phố Isfahan của Iran là "do hoạt động của lực lượng phòng không nhằm vào các vật thể khả nghi". Không có thiệt hại hay "tai nạn" nào được ghi nhận trong thành phố.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak từ chối bình luận về các báo cáo cho rằng Israel đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào Iran sáng sớm nay.

"Chưa có thông tin rõ ràng nên tôi sẽ không bình luận. Chúng tôi đang xác minh thông tin với đồng minh", ông Sunak nói. “Sự leo thang sẽ không có lợi cho bất kỳ ai. Điều chúng tôi muốn thấy là những cái đầu bình tĩnh".

Minh Hạnh

Theo Tass, Times of Israel, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nhieu-loan-thong-tin-vu-iran-bi-tan-cong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-post1630347.tpo