Nhiều lí do để FIFA duy trì trận tranh huy chương Đồng World Cup

Trận tranh hạng ba tại World Cup chắc chắn không được chú ý nhiều nếu so với trận chung kết. Vì thế, nhiều người thắc mắc tại sao FIFA vẫn quyết định giữ trận đấu này từ năm 1934 đến nay.

Trận Italia và Anh năm 1990

Xét về tiền thưởng thì tấm huy chương đồng cũng là lý do. Đội vô địch World Cup 2018 được 29,7 triệu bảng, đội đứng thứ nhì nhận 21,2 triệu bảng. Trong khi đó, đội đứng thứ 3 nhận 18,1 triệu bảng, đội đứng thứ 4 nhận 1,5 triệu bảng.

Ngoài lí do này thì dù Anh và Bỉ đều không muốn ra sân, trận đấu vẫn phải diễn ra để không tạo ra một khoảng trống lớn về thời gian giữa trận bán kết thứ 2 và trận chung kết.

Bởi nếu không có trận tranh hạng ba, giải đấu sẽ ngắt quãng dài và khán giả phải chờ đợi. Điều này giải thích tại sao kể từ năm 1934 đến nay, khi Đức thắng Áo 3-2, FIFA vẫn duy trì trận tranh hạng ba tại World Cup.

Bên cạnh đó, một số trận đấu tranh hạng 3 đã để lại nhiều kí ức đáng chú ý. Chẳng hạn HLV của đội tuyển Brazil, Luiz Felipe Scolari đã bị sa thải sau khi World Cup 2014 khép lại với họ bằng thất bại 0-3 trước Hà Lan.

Ngược lại, Croatia năm 1998 và Thụy Điển năm 1994 đã ăn mừng vị trí thứ 3 như thể họ vô địch với tấm huy chương đồng.

Ngoài ra, khi nhiều trận đấu có tỉ số cao, đây sẽ là cơ hội cho một số cầu thủ giành danh hiệu Chiếc giày vàng. Salvatore Schillaci (1990), Davor Suker (1998) và Thomas Muller (2010) đều ghi những bàn thắng cần thiết trong trận tranh hạng ba để đoạt danh hiệu Vua phá lưới.

Vì thế, tất cả đang chờ xem Bỉ và Anh sẽ thi đấu với thái độ nào ở trận tranh hạng ba tại St Petersburg vào 21h00 tối nay, thay vì là một trận đấu thủ tục như tại vòng bảng.

MẠNH HÀO