Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

  89 liên quanGốc

  Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

  Trong đó thách thức to lớn nhất đang đặt ra trước mắt là làm sao ngăn chặn được đại dịch COVID-19, làm sao bảo đảm được cuộc sống, sinh kế cho người dân, nhất là ở 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

  Trước đó, trong tháng 5 vừa qua, vượt qua những âu lo về đại dịch, gần 69.2 triệu cử tri trong cả nước, thực hiện quy trình 5K chặt chẽ đã đi bầu ra 499 đại biểu đại diện cho mình vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Bây giờ là lúc 499 tân đại biểu phải thể hiện trách nhiệm của mình đối với lá phiếu, niềm tin của cử tri; làm sao cho xứng đáng với những khó nhọc, vất vả của nhân dân và các lực lượng chức năng đã bỏ ra để bảo đảm thành công cuộc bầu cử, tạo tiền đề để Quốc hội bước vào nhiệm kỳ mới. Muốn thế, mỗi đại biểu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Mỗi đại biểu phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lắng nghe ý kiến của nhân dân, coi lá phiếu “tín nhiệm” của cử tri trong thời đại dịch là động lực để cố gắng gấp đôi, gấp ba.

  Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của nhiệm kỳ này là xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước. Đây là công việc quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước cả nhiệm kỳ. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

  Từ khi kiện toàn đến nay (cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2021), bộ máy lãnh đạo các cơ quan nhà nước, như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các bộ trưởng, trưởng ngành, cơ quan của Quốc hội đã phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức. Làn sóng đại dịch COVID-19, với biến thể Delta, có khả năng lây nhiễm rất cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội. Bối cảnh đó, đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhân sự được Quốc hội bầu và phê chuẩn tới đây, không chỉ phải nỗ lực mà còn phải biết quan sát, lắng nghe tiếng nói của nhân dân để kịp thời điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống trong thời đại dịch, đáp ứng kỳ vọng của dân.

  Hơn lúc nào hết, mỗi bộ trưởng, trưởng ngành, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tới đây được Quốc hội phê chuẩn, phải thực hiện nghiêm túc quan điểm “3 không và 5 thật” mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra. Cụ thể là “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, và “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật”.

  Văn Kiên

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nhieu-ky-vong-tu-dien-hong-post1357515.tpo