Nhiều khuất tất từ vụ tai nạn giao thông tại Thanh Hóa

Theo phản ánh của bà Vũ Thị Ngận, 51 tuổi (thôn Đông Ô, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, Thanh Hóa), hai con của bà bị xe của HTX Tiến Phương gây tai nạn, một người bị tổn thương 94% sức khỏe, nhưng gần 2 năm qua các cơ quan pháp luật của tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa đưa vụ việc ra xử lý.

Bà Ngận chăm sóc con gái Mai Thị Hà.

Kết luận rồi… để đấy?

Theo kết luận điều tra vụ án hình sự số 05 (KLĐT 05) ngày 16.2.2014 của cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung: Vào hồi 8 giờ 10 phút ngày 7.2.2013, lái xe Nguyễn Văn Tuân điều khiển xe ô tô BKS 36B - 00309 (loại 47 chỗ) của HTX Tiến Phương (nhà xe Tiến Phương, khu 2, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) trên QL1A, hướng Thanh Hóa – Hà Nội. Khi đến Km 294+500 (địa phận xã Hà Dương, huyện Hà Trung) gặp xe Honda do Mai Văn Nam (đèo em gái là Mai Thị Hà) điều khiển chạy cùng chiều phía trước.

Do vượt nên mặt ngoài cánh cửa lên xuống (bên phải xe ô tô) va quệt với đầu mút tay nắm bên trái xe mô tô làm xe mô tô loạng choạng, hai anh em Nam ngã văng ra đường. Hàng lốp sau của ô tô va chạm vào người chị Mai Thị Hà, làm Hà bị thương nặng, Nam bị thương nhẹ. Hậu quả, chị Hà bị tổn hại 94% sức khỏe vĩnh viễn, anh Nam bị tổn hại 4% sức khỏe…

Trao đổi với phóng viên, bà Ngận cho biết: Gia đình bà có 3 người con thì năm 2012, con gái đầu lòng là Mai Thị Ngoan không may mắc trọng bệnh qua đời. Tai họa ập xuống khi tai nạn lại xảy ra với 2 đứa con còn lại. Đưa con đi cứu chữa tại 6 bệnh viện (từ Thanh Hóa ra Hà Nội) mất hơn 300 triệu đồng, gia đình đã phải vay mượn và bán đi những tài sản có giá trị nhất trong nhà. Từ khi xảy ra tai nạn đến nay, chưa một lần nhà xe Tiến Phương đến thăm hỏi con bà, chỉ có gia đình lái xe Nguyễn Văn Tuân đưa 2 lần được 15 triệu đồng.

Tại sao không phê chuẩn?

Điều đáng chú ý là tai nạn xảy ra từ ngày 7.2.2013, nhưng hơn 6 tháng sau, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với lái xe Nguyễn Văn Tuân (xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương) về tội: Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Sau hơn 1 năm, cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung ra KLĐT05, nhưng không hiểu vì sao khi hồ sơ được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung thì cơ quan này vẫn chưa phê chuẩn.

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Trịnh Minh Tăng – Phó Công an huyện Hà Trung cho biết: Viện kiểm sát họ không phê chuẩn với lý do vụ tai nạn xảy ra không có nhân chứng, chứng cứ còn non… Nhưng theo lời khai của phụ xe (ngồi trên ô tô gây tai nạn) là Nguyễn Văn Sỹ (ở xã Bình Lương, huyện Như Xuân) khai trong KLĐT05 thì: “Khi xe chạy đến vị trí gần xảy ra tai nạn, xe mô tô 36B1-74184 chạy trước, xe ô tô 36B - 00309 chạy sau cách khoảng 7-8m. Sau đó xe ô tô chạy vượt lên cách xe mô tô khoảng 30m thì anh Tuân phát hiện xảy ra tai nạn và dừng xe lại…”.

Một nhân chứng khác là ông Nguyễn Văn Thắng (ở thôn 5, xã Hà Giang, huyện Hà Trung) cho phóng viên biết: Sáng 7.2.2013, ông đi xe máy từ huyện Nga Sơn về nhà (trên Quốc lộ 1A địa phận xã Hà Dương) thì thấy một đôi nam nữ đi xe máy chạy vượt qua xe ông. Được một đoạn khoảng 20m, có chiếc xe khách BKS – 00309 chạy vượt lên, nghe tiếng rầm rồi thấy máu me chảy ra đường. Sở dĩ ông Thắng nhớ được biển số xe ô tô gây tai nạn vì có các số đầu giống với biển số xe ô tô tải nhà ông.

Hiện người gây tai nạn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luât, còn nạn nhân đang “thoi thóp” đợi chờ công lý.

Từ khi xảy ra tai nạn đến nay, chưa một lần nhà xe Tiến Phương đến thăm hỏi nạn nhân, chỉ có gia đình lái xe Nguyễn Văn Tuân đưa 2 lần được 15 triệu đồng.