Nhiều khu vực ở miền Trung bị chia cắt do mưa lũ

Trong số các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của mưa lũ những ngày vừa qua, Bình Định là địa phương bị ngập nặng nhất với hơn 1.450 ngôi nhà, tiếp đến là Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế… Hiện các tỉnh miền Trung vẫn còn khoảng 1.800 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ.

Nhiều khu vực ở miền Trung bị chia cắt do mưa lũ - Ảnh 1

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Bình Định, đến chiều 4-11, trên địa bàn tỉnh đã có 1 người chết do lũ cuốn; tình trạng ngập lụt xảy ra nghiêm trọng nhất là TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước, Hoài Ân. Hiện nước lũ đang rút chậm, địa phương đang triển khai công tác cứu trợ từ nguồn lực tại chỗ, nhất là đối với những khu vực bị cô lập, giao thông bị chia cắt. Còn tại tỉnh Phú Yên, trong ngày 4-11, các lực lượng chức năng đã sơ tán gần 4.000 hộ dân đến nơi trú tránh an toàn.

Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến chiều 4-11, đợt mưa lũ này đã khiến ít nhất 10 người chết (Quảng Bình 3, Phú Yên 3, Quảng Trị 2, Bình Định 1, Đắc Lắc 1) và 4 người mất tích (Quảng Bình 1, Phú Yên 3). Mưa lũ đã làm 90 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng, khoảng 1.970ha lúa và 1.370ha hoa màu bị hư hại, giảm năng suất, hơn 29.360 gia súc, gia cầm bị cuốn trôi…

Theo Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) Nguyễn Văn Danh, do xả lũ hồ Suối Dầu kết hợp với triều cường, nước sông Cái dâng cao khiến một số khu dân cư như xã Vĩnh Phương, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung… bị chia cắt. Trong ngày 4-11, TP Nha Trang đã sơ tán toàn bộ nhân dân sinh sống ở vùng trũng, thấp, nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tại tỉnh Lâm Đồng, ngày 4-11, Thủy điện Đa Nhim tiếp tục xả lũ với lưu lượng 700m3/s. Nước xả từ thủy điện và nước mưa đã làm ngập hàng nghìn héc ta rau màu, nhà dân, công trình giao thông của huyện Đơn Dương. Ông Đinh Ngọc Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương thông tin, Thủy điện Đa Nhim xả lũ đúng quy trình. Thống kê ban đầu, huyện Đơn Dương bị ngập gần 2.500ha, trong đó có khoảng 1.000ha hoa màu, không thiệt hại về người.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, ngày 5-11, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Do ảnh hưởng của ATNĐ, tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắc Lắc sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập úng vùng trũng thấp, nhất là tại Bình Định, Phú Yên, Đắc Lắc…

Ứng phó với ATNĐ, ngày 4-11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Hà Tĩnh đến Kiên Giang đã phối hợp với chủ tàu kiểm đếm hướng dẫn cho gần 41.000 phương tiện với khoảng 200.000 người chủ động phòng tránh.

Kim Nhuệ