Nhiều khu vực nội thành Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt

Trong hơn 10 ngày qua, do nắng nóng dẫn đến nhu cầu sử dụng nước máy trực tiếp gia tăng làm nhiều khu vực nội thành Đà Nẵng bị thiếu nước sinh hoạt cục bộ trong nhiều thời điểm.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), nắng nóng kéo dài nên nhu cầu dùng nước của người dân và du khách trên địa bàn Đà Nẵng tăng cao, dung tích tiêu thụ nước tăng từ 15.000-20.000m³/ngày, so với ngày thường. Vì thế, Dawaco khuyến cáo người dân lấy nước dự trữ vào ban đêm.

Đối với nhà có điều kiện và đã trang bị máy bơm, bể chứa nước trên tầng mái, ban đêm nên bơm nước dự trữ; nhà chưa có điều kiện trang bị thì có thể huy động các vật dụng chứa nước, thau, chậu để lấy nước dự trữ...

Công nhân Dawaco thi công đường ống cấp nước qua cầu Trần Thị Lý, TP Đà Nẵng.

Để giải quyết nhu cầu sử dụng nước cho người dân ở các quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, vì tuyến ống cấp nước hiện có đang quá tải, hiện Dawaco đang triển khai thi công lắp đặt thêm tuyến ống cấp nước D400 qua cầu Trần Thị Lý (đường ống có đường kính 400mm) với tổng chiều dài 1.257m, trong đó có 680m qua lắp đặt trong gầm cầu Trần Thị Lý.

Ông Võ Minh Tân, Phó Giám đốc Xí nghiệp xây lắp Dawaco, Chỉ huy trưởng công trình cho biết, hiện các công nhân đang khắc phục trời nắng nóng và điều kiện thi công chật hẹp, thiếu dưỡng khí, không có hỗ trợ máy móc ở trong gầm cầu Trần Thị Lý để bảo đảm thi công đúng tiến độ đề ra…

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn thực hiện nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, vận hành phát điện luân phiên, liên tục trong ngày với lưu lượng ổn định để đảm bảo nguồn nước cho vùng hạ du.

Đồng thời, đề nghị Bộ NN&PTNT nghiên cứu tính toán việc chỉnh trị ở ngã ba sông Vu Gia – Ái Nghĩa – Quảng Huế, có giải pháp giảm tỉ lệ phân nước sông Vu Gia về sông Thu Bồn qua sông Quảng Huế, khôi phục lại trạng thái dòng chảy tự nhiên như trước về sông Túy Loan, sông Hàn, TP Đà Nẵng; nghiên cứu điều chỉnh lại quy trình vận hành hệ thống thủy lợi An Trạch để nâng cao hiệu quả sử dụng công trình và khả năng cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho vùng hạ du.

Viết Nam