Nhiều khiếu nại doanh nghiệp vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

ANTT.VN – Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết có 20 vụ khiếu nại doanh nghiệp vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong tháng 5/2016.

Thông qua bưu điện, trang web bảo vệ người tiêu dùng và qua emai, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã nhận được nhiều khiếu nại của người tiêu dùng về việc vi phạm quyền lợi người tiêu dùng liên quan đến nhiều doanh nghiệp .

Nhiều khiếu nại doanh nghiệp vi phạm quyền lợi người tiêu dùng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, một số vụ việc điển hình được Cục Quản lý Cạnh tranh nêu ra như:

Vụ việc khiếu nại Ngân hàng cổ phần thương mại Sài Gòn – Hà Nội (SHB): Cục Quản lý cạnh tranh nhận được đơn khiếu nại của người tiêu dùng Trần T.T.D về việc rút tiền bằng thẻ của ngân hàng SHB tại máy ATM của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB), giao dịch không thành công nhưng tài khoản của người tiêu dùng vẫn bị trừ đi 2.000.000 đồng (hai triệu đồng). Người tiêu dùng đã khiếu nại đến ngân hàng SHB, tuy nhiên vụ việc kéo dài 02 tháng mà không được giải quyết. Sau khi nhận được đơn khiếu nại, Cục Quản lý cạnh tranh đã làm việc với đại diện ngân hàng SHB để tìm hiểu và giải quyết vụ việc.

Sau quá trình làm việc, ngân hàng SHB đã thể hiện thiện chí bằng cách hỗ trợ người tiêu dùng số tiền đã bị trừ khỏi tài khoản.

Vụ việc mua bảo hiểm xe máy qua trang web Hotdeal.vn: Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Cục nhận được đơn khiếu nại của người tiêu dùng Nguyễn Th. L. về việc mua bảo hiểm xe máy qua trang web Hotdeal.vn, theo đó, ngày nhận được bảo hiểm xe máy chỉ cách ngày hết hạn 01 tuần. Người tiêu dùng sau đó đã liên hệ với Hotdeal để phản ánh tình trạng trên, tuy nhiên không được hỗ trợ từ công ty. Sau khi nhận được đơn khiếu nại, Cục Quản lý cạnh tranh đã liên hệ với Hotdeal để thông báo về khiếu nại trên, đồng thời nêu ra các quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về giao kết hợp đồng từ xa. Sau đó, Hotdeal đã thu lại bảo hiểm xe máy cũ và đổi bảo hiểm xe máy mới cho người tiêu dùng.

Vụ việc liên quan đến các công ty tài chính: Cục Quản lý cạnh tranh cũng nhận được một số đơn khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến dịch vụ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính, theo đó, người tiêu dùng ký hợp đồng vay tiêu dùng với các công ty tài chính để mua các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại, máy vi tính, đồ điện tử gia dụng… Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn (03 – 06 tháng), người tiêu dùng không còn khả năng trả nợ do lãi suất quá cao, và gặp thái độ cư xử không đúng mực từ phía các công ty tài chính.

Về trường hợp này, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo Người tiêu dùng nên thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng với các hợp đồng cho vay tiêu dùng, như cân nhắc trước khi vay tiêu dùng trả góp; Lưu ý trước khi ký hợp đồng: Xem xét kỹ hợp đồng ký với các công ty tài chính, đặc biệt là các điều khoản về lãi suất, lãi phạt, thời hạn trả nợ.

Khi người tiêu dùng đã ký kết hợp đồng cho vay với công ty tài chính, thì người tiêu dùng và công ty tài chính có nghĩa vụ thực hiện các điều khoản của hợp đồng, trong đó có điều khoản về lãi suất và tiến độ trả nợ. Trong quá trình ký kết hợp đồng, nếu cảm thấy các điều khoản trên có thể gây bất lợi cho mình trong tương lai, người tiêu dùng nên xem xét kỹ lưỡng trước khi ký kết.

Sau khi ký hợp đồng, người tiêu dùng có trách nhiệm yêu cầu và lưu giữ hợp đồng để làm căn cứ đối chiếu, so sánh trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Ngoài ra, người tiêu dùng nên lưu giữ tất cả hóa đơn, tài liệu chứng minh nghĩa vụ thanh toán nợ. Khi phát sinh tranh chấp, người tiêu dùng có quyền yêu cầu công ty giải quyết tranh chấp hoặc khiếu nại tại Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Vụ việc mua lược nhuộm tóc Tengya: Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, nhận được đơn khiếu nại của người tiêu dùng Phạm X. V. về việc mua sản phẩm lược nhuộm tóc Tengya của

Công ty TNHH Thương mại Family Shopping qua điện thoại. Theo đó, khi thực hiện giao dịch, người tiêu dùng yêu cầu công ty chứng minh nguồn gốc của sản phẩm, tuy nhiên khi nhận được sản phẩm, người tiêu dùng nhận thấy không có bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc cũng như xuất xứ trên nhãn sản phẩm. Sau đó, người tiêu dùng yêu cầu trả lại hàng nhưng không được công ty chấp nhận.

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại, Cục Quản lý cạnh tranh đã liên hệ và thông báo với công ty về vụ việc, đồng thời đưa ra các quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về việc thực hiện hợp đồng giao kết từ xa. Sau đó, công ty đã đồng ý nhận lại hàng và trả lại tiền cho người tiêu dùng.

Thiên Di