Nhiều khả năng đà giảm điểm sẽ tiếp tục tái diễn

(ĐTCK-online) Thị trường đang diễn biến khá phức tạp theo chu kỳ T+4 trong vòng 2 tuần trở lại đây với tâm lý e ngại rủi ro có xu hướng gia tăng. Theo đó, nhiều khả năng đà giảm điểm sẽ tiếp tục tái diễn trong phiên giao dịch ngày 3/11.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 3/11.

Xu hướng tiêu cực vẫn chưa kết thúc

(CTCK Woori CBV)

Thông tin thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh do căng thẳng trong vấn đề nợ công của Hy Lạp, đã tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam ở hai phiên giao dịch gần đây. Đóng cửa phiên 2/11/2011 chỉ số VN-Indexgiảm 6,03 điểm (1,46 %) xuống 407,79 điểm, HNX-Index giảm 1,38 điểm (2,01 %) xuống67,14 điểm. Thanh khoản tiếp sụt giảm so với phiên trước đó.

Sau một số phiên tăng điểm tạo kỳ vọng tốt cho đại đa số các nhà đầu tư về một đợt hồi phục tương đối khi thị trường đã điều chỉnh khá nhiều, tuy nhiên thị trường lại quay đầu giảm điểm mạnh mẽ khiến chuyển biến tâm lý từ kỳ vọng trở nên thất vọng.

Tiếp tục với lượng cung giá thấp lấn át lượng cầu, thị trường giảm điểm một cách dứt khoát kể từ đầu phiên. Số mã giảm giá lớn hơn 3 lần số mã tăng giá khiến thị trường chìm trong sắc đỏ.

Điểm sáng nổi bật trong phiên là mã VNM tăng trần ngay từ đầu phiên khi có thông tin chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1. Mặc dù có sự rung lắc khá mạnh, tuy nhiên cuối phiên cổ phiếu vẫn đóng cửa với mức giá trần.

Về mặt kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 2/11/2011, đánh dấu bước phá vỡ biên độ dao động trước đó của HNX INDEX ở mứ 67-68 điểm, đã phá vỡ hy vọng về một đợt phục hồi tương đối ở những phiên tăng giá kể từ 28/10/2011. Chỉ số STO sau khi bị nén ở vùng quá bán 1 thời gian và bật tăng mạnh trở lại trong các phiên tăng giá đã xuất hiện tín hiệu giao cắt của đường %K và %D theo chiều từ trên xuống. Hơn nữa đường tín hiệu tích cực cũng cắt đường tín hiêu tiêu cực từ trên xuống khiến “ bong bóng ADX” bị vỡ. Như vậy xu hướng tiêu cực vẫn chưa kết thúc và điểm khuyến nghị giải ngân ở phiên 28/10 bị thất bại hoàn toàn. Việc xem xét chốt khoản này sẽ được xem xét ở phiên mai nếu như thị trường không hồi phục trở lại.

Đứng ngoài thị trường hiện nay để bảo toàn vốn là sự lựa chọn hợp lý.

Thị trường vẫn nhen nhóm cơ hội phục hồi trở lại

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Điều chúng tôi lo ngại đã trở thành hiện thực, áp lực bán tiếp tục duy trì cao trong ngày thứ 3 liên tiếp đã đẩy giá giảm mạnh ở những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn như SSI, BVS, KLS, VND, kết cục là HNX-Index cũng rơi khỏi mức 67,5 điểm (mức vốn được coi là điểm tựa cho sự phục hồi vừa qua).

Niềm tin tăng giá vốn rất hào hứng trong những phiên trước đã trở nên lung lay sau phiên 2/11. Tình huống này đặt ra khả năng một đợt giảm mạnh mới sẽ sớm bắt đầu cho thị trường.

Nếu trong những ngày tới, HNX-Index phục hồi nhưng thanh khoản thấp, giá các cổ phiếu không tạo được sức bật lớn và bị chặn bán mạnh ở các mức giá xanh thì sẽ củng cố thêm cho niềm tin phục hồi lại chỉ để xác nhận việc rơi khỏi mức hỗ trợ 67,5 điểm (chỉ cần một vài phiên thế này sẽ dễ kích hoạt vị thế bán mạnh cho thị trường).

Trong trường hợp ngược lại, nếu HNX-Index giằng co quanh 67,5 điểm với thanh khoản thấp, các cổ phiếu chính được đỡ mạnh ở giá đỏ và không bị chặn bán ở trên thì thị trường vẫn nhen nhóm cơ hội phục hồi trở lại.

Việc HNX-Index rơi khỏi 67,5 điểm đã biến mức này trở thành một mức cản và có thể sẽ là tiêu điểm giằng co trong những phiên tới và đưa ra tín hiệu cho thị trường.

Không nên giải ngân trong thời điểm này

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Giống như phiên trước, thanh khoản sụt giảm trong khi biên độ giá tiếp tục được mở rộng, khối lượng bán có thể giảm một phần, nhưng nhìn chung tâm lý NĐT vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Khối lượng đặt bán vẫn tăng mạnh và chiếm ưu thế hơn khối lượng đặt mua, đây cũng là môt khía cạnh xem xét diễn biến cung cầu. Những phiên tới, khối lượng có khả năng gia tăng do áp lực từ lượng lớn cổ phiếu về tài khoản NĐT trong 02 phiên giao dịch đột biến cuối tuần trước và đầu tuần này.

Để ổn định thị trường ngoại hối, NHNN tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm tra để đám bảo hoạt động mua bán không vượt trần quy định. Tuy giới hạn tỷ giá chỉ được tăng không quá 1%, nhưng kể từ đầu tháng 10 đến nay, tỷ giá tăng liên tục đã gây thêm nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu và những doanh nghiệp có dư nợ vay bằng ngoại tệ lớn.

Tâm lý nhìn chung vẫn chưa nhiều cải thiện, do vậy khuyến nghị đầu tư của chúng tôi vẫn không thay đổi, NĐT nên theo dõi và quan sát thêm, chờ đợi cơ hội thích hợp hơn, không nên giải ngân trong thời điểm này vì hàm chứa nhiều rủi ro, giảm dần tỷ lệ sở hữu cổ phiếu, tăng tỷ trọng tiền mặt.

Sẽ có những tín hiệu tích cực vào phiên 3/11

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường đã có diễn biến khá bất lợi trong ngày 2/11 khi đã giảm mạnh và lấy gần hết thành quả của đợt tăng giá vừa qua. Chúng tôi nhận thấy tâm lý bán ngày 2/11 vẫn chú trọng việc thoát khỏi thị trường hơn là trông chờ vào cơ hội tiếp tục tăng điểm. Với những nhà đầu tư giải ngân sớm theo nghị chúng tôi thì hiện có được lợi thế khi giá bình quân thấp hơn giá đóng cửa hôm nay.

Chúng tôi tin tưởng sẽ có những tín hiệu tích cực vào phiên 3/11, khi tâm lý thị trường dần ổn định hơn. Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội để giảm dần tỷ trọng cổ phiếu của mình khi thị trường hồi lên, và cân nhắc mua trở lại khi 2 chỉ số vượt qua mức kháng cự quan trọng 413,5 (VN-Index) và 68,5 (HNX-Index).

Tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Trong phiên giao dịch ngày 2/11 thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, cùng chiều với thị trường chứng khoán thế giới, HNX và VN Index đều ghi nhận một phiên giảm điểm tương đối sâu. Tâm lý của các nhà đầu tư tiếp tục cho thấy sự bất an và lo lắng, e dè trước những rủi ro từ biến động của các yếu tố cả từ phía trong nước cũng như thế giới, bên nắm giữ cổ phiếu tỏ rõ ý đồ thoái lui an toàn, ở phía ngược lại bên cầm tiền cũng không đủ tự tin để tham gia thị trường một cách mạnh bạo, sự thận trọng đè nặng lên toàn thị trường.

Diễn biến giao dịch trên hai sàn vì thế lâm vào tình trạng giằng co khá bế tắc trong suốt cả phiên, kèm theo đó tính thanh khoản cũng sụt giảm đáng kể. Hiện tại, kinh tế vĩ mô trong nước chưa thực sự có được những tín hiệu tích cực rõ ràng, trong khi đó tình hình thế giới lại đang khá u ám và bất ổn.

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với thị trường chứng khoán, phiên giao dịch ngày 3/11 nhiều khả năng sẽ vẫn là một phiên giao dịch trong giằng co mạnh khi mà một lượng cổ phiếu lớn từ phiên giao dịch cuối tuần trước đã về đến tài khoản của các nhà đầu tư. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng nên theo dõi kĩ những thông tin mới nhất trên thế giới với tâm điểm là cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu để có thể đưa ra quyết định kịp thời và đúng đắn, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật vấn đề này trong các bản tin hàng ngày tiếp theo.

Nhiều khả năng đà giảm điểm sẽ tiếp tục tái diễn

(CTCK FPT - FPTS)

Nối tiếp đà giảm điểm từ phiên giao dịch trước, thị trường ngày 2/11 tiếp tục giao dịch trong không khí tẻ nhạt và trầm lắng với xu hướng giảm vẫn đóng vai trò chủ đạo.

Đà rơi của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu ngưng lại khiến nhà đầu tư trở nên mệt mỏi, chán nản. Số lượng nhà đầu tư muốn thoát ra khỏi thị trường tăng lên làm cho lượng cung gia tăng mạnh, áp đảo sức mua vốn khá yếu và rải rác quanh các mức giá thấp. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index để mất 6,03 điểm với thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy xu hướng giảm điểm đang được củng cố và chưa có dấu hiệu chững lại.

Diễn biến tiêu cực của thị trường trong phiên giao dịch này chịu tác động không ít bởi những thông tin xấu từ tình hình tài chính thế giới. Các thị trường chứng khoán thế giới đã đồng loạt sụt giảm mạnh trước những lo ngại về tình hình nợ công của Hy Lạp.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường chứng khoán trong nước cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn do sự thiếu vắng thông tin tích cực hỗ trợ. Dòng tiền vào thị trường bị hạn chế bởi quy danh mục cổ phiếu và tỷ lệ ký quỹ khá thận trọng của nhiều công ty chứng khoán cũng khiến VN-Index không thể duy trì đà tăng điểm trong những phiên giao dịch trước.

Thị trường đang diễn biến khá phức tạp theo chu kỳ T+4 trong vòng 2 tuần trở lại đây với tâm lý e ngại rủi ro có xu hướng gia tăng. Theo đó, nhiều khả năng đà giảm điểm sẽ tiếp tục tái diễn trong phiên giao dịch tiếp theo 03/11.

Tuy nhiên, nếu ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 400 điểm phát huy hiệu quả nâng đỡ thị trường trong những phiên tới thì điều này có thể sẽ có tác động cải thiện tâm lý đầu tư và là cơ sở cho một chu kỳ tăng điểm trở lại. Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao có thể tìm kiếm cơ hội lướt sóng ngắn hạn nếu VN-Index tiếp tục giảm mạnh về khu vực 395 - 400 điểm.

Thị trường có khả năng tiếp tục sụt giảm

(CTCK Dầu khí - PSI)

Chịu sự ảnh hưởng tâm lý khi thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm mạnh do những quan ngại xoay quanh vấn đề nợ công châu Âu, đồng thời trong nước tiếp tục xuất hiện những quan ngại về tình hình thị trường bất t động sản, tín dụng chợ đen... là những nguyên nhân tác động trực tiếp tới tâm lý thị trường hai phiên giao dịch đầu tuần qua. Phiên 2/11, thị trường sụt giảm mạnh với mức giảm tới hơn 2% trên sàn Hà Nội còn chỉ số VN-Index giảm 1,45%. Thanh khoản hai sàn tiếp tục sụt giảm cho tháy dòng tiền lại thoát khỏi thị trường. Mô hình đảo chiều hai đáy (W) trên sàn Hà Nội đã chính thức bị phá vỡ. Tín hiệu kỹ thuật thể hiện sự tiêu cực khi dòng tiền thoát mạnh ra khỏi thị trường một cách đột ngột. Trong ngắn hạn, hỗ trợ kỹ thuật cho chỉ số HNX-Index ở khá gần với mức 66 điểm (tương đương với đáy cũ) và VN-Index có hỗ trợ gần nhất tại 400 điểm.

Trong những phiên sắp tới, thị trường có khả năng tiếp tục sụt giảm. Nhà đầu tư nên giảm tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục. Các nhà đầu tư giữ tiền mặt thì nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và quan sát phản ứng cung – cầu khi chỉ số hai sàn về ngưỡng hỗ trợ gần nhất nêu trên.

Cửa lên của thị trường sẽ rất hẹp

(CTCK VNDirect - VND)

Thị trường có thêm 1 phiên giao dịch đáng thất vọng. Với việc xuất hiện 3 cây nến đen liên tiếp, mô hình W đã hình thành trên đồ thị HNX-Index hôm thứ Sáu tuần trước đã bị phá vỡ. Xu hướng tiêu cực quay trở lại và chúng ta lại phải tiếp tục chờ đợi thị trường tìm điểm cân bằng mới.

HNX-Index đóng cửa ở mức giá thấp nhất kể từ chuỗi ngày giảm bắt đầu từ 14/9, nhưng giá các cổ phiếu dẫn dắt thị trường hiện vẫn đang nhỉnh hơn so với đáy của tuần trước. Xác suất xuất hiện phiên hồi lại trong 2 phiên cuối tuần là rất lớn, vì thế những nhà đầu tư đã mua vào cổ phiếu tại nhịp này vẫn còn cơ hội thoát trạng thái cổ phiếu với mức lỗ không nhiều.

Phiên giao dịch ngày 3 và 4/11, lượng lớn cổ phiếu giao dịch hôm thứ 6 tuần trước và thứ 2 vừa rồi sẽ về tài khoản. Nhà đầu tư chú ý quan sát thị trường phản ứng thế nào tại thời điểm đặc biệt này. Nếu thị trường chỉ tăng nhẹ với thanh khoản không lớn, chúng tôi đánh giá đây chỉ là cơ hội để thoát trạng thái cổ phiếu với mức giá tốt hơn, cửa lên của thị trường sẽ rất hẹp.