Nhiều kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị làm giả

Sau một thời gian rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện có ít nhất 15 kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị làm giả.

Ông Phan Ngọc Minh, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi ông Phạm Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị bắt về hành vi “nhận hối lộ”, Tòa án Nhân dân hai cấp ở tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, rà soát và phát hiện 15 kết luận giám định pháp y làm giả.

Trụ sở Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi

Các bị cáo sử dụng kết luận bị làm giả này để xin hoãn thi hành án phạt tù; trong đó, một số bị cáo đã hết thời gian hoãn thi hành án phạt tù nên đã đi chấp hành án, một số trường hợp vẫn đang được hoãn thi hành án phạt tù dựa trên kết luận giám định giả. Đối với các trường hợp đang được hoãn thi hành án, tòa án đã hủy quyết định hoãn thi hành án, buộc các bị cáo chấp hành án phạt tù theo quy định.

Theo thống kê sơ bộ, số vụ án các cấp Tòa án tỉnh Quảng Ngãi xét xử có liên quan đến giám định pháp y là 253 trường hợp; trong đó, kết quả giám định từ Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi là 192 vụ. Các vụ án có kết quả giám định của trung tâm này đều được Tòa án nhân dân tỉnh hai cấp sử dụng để làm căn cứ giải quyết các vụ án.

Trước đó, VOV đã đưa tin, ngày 26/2/2023, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Phạm Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Phạm Ngọc Phượng bị cáo buộc có hành vi nhận tiền để làm sai lệch kết quả giám định pháp y liên quan một vụ án.

Dự kiến, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa vụ án môi giới đưa và nhận hối lộ để làm giả kết quả giám định pháp y ra xét xử trong tháng 5 này.

Thành Long/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nhieu-ket-luan-giam-dinh-cua-trung-tam-phap-y-tinh-quang-ngai-bi-lam-gia-post1089693.vov