Nhiều học viên đập phá, ném đá trọng thương cán bộ trại

Sau khi các học viên hành hung cán bộ, vượt rào thép gai trốn ra ngoài hàng loạt, các học viên đã có động thái phá phách, trong đó ném đã gây thương tích một cán bộ trung tâm.

Vụ việc xảy ra tại Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề thuộc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đóng tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành). Khoảng 20h30 tối 13/4, hàng trăm học viên đã vượt rào thép trốn thoát ra ngoài.

Các học viên bị đưa về trại.

Sáng ngày 14/4, lực lượng chức năng đã đưa 175/447 học viên bỏ trốn về trung tâm. Theo thông tin, trung trâm có 600 học viên, cả nam và nữ. Thời gian này, 13 cán bộ trực phát hiện học viên tại phòng tổ E4 đánh nhau, phá cửa thoát ra ngoài.

Sau khi lọt ra ngoài, nhiều học viên có động thái gây rối trật tự, đã có những thiệt hại nhất định.

Thiệt hại ban đầu gồm bộ đàm, điện thoại di động, màn hình máy tính, 17 ổ khóa, 2 bàn inox, 25 cánh cửa. Lực lượng bảo vệ sử dụng hết 20 bình xịt hơi cay, 5 bình chữa cháy mini để khống chế. Đặc biệt có một cán bộ của trung tâm bị ném đá vào đầu phải đi cấp cứu.

Cán bộ bảo vệ đã phải sử dụng bình xịt hơi cay khống chế bạo loạn nhưng bất thành. Những học viên tổ E4 thoát ra ngoài đã dùng vật cứng phá cửa các phòng còn lại để hàng trăm người khác thoát ra ngoài. Khi tràn ra, họ dùng gạch, đá tấn công cán bộ trại rồi đục tường rào, leo qua lưới thép gai.

Nhiều học viên đập phá, ném đá trọng thương cán bộ trại - Ảnh 1

Nhiều học viên đập phá, ném đá trọng thương cán bộ trại - Ảnh 2

Trang phục của học viên vứt lại.

Ngày 14/4, ông Trần Thiện Chí - Giám đốc Trung tâm giáo dục lao động, dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đơn vị đang phối hợp lực lượng công an và các đơn vị liên quan truy tìm học viên bỏ trốn.

“Chúng tôi tìm đến địa phương, gia đình các học viên để tìm kiếm và vận động các em. Trung tâm cũng phối hợp Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện các biện pháp truy tìm. Học viên bỏ trốn lần này có thể đã lên kế hoạch từ trước. Đây là lần trốn trại quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại trung tâm”, ông Chí nói.

Sáng cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Tuấn Quốc chỉ đạo công an tỉnh phối hợp các ngành liên quan chốt chặn các tuyến đường gần khu vực để truy bắt học viên. Đề nghị công an tỉnh phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai và TP HCM vận động, đưa học viên về trại.

Vụ việc đang được dư luận đặc biệt quan tâm, nhận định ban đầu của cơ quan công an, đây là cuộc trốn trại quy mô, rất có thể được các học viên lên kế hoạch từ trước.

Hoàng Anh - Lê Tuấn