Nhiều học viên bỏ trốn do bị các đối tượng cầm đầu kích động lôi kéo

Trưa ngày 25.10, ông Hồ Văn Lộc – PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Các lực lượng đã đưa được 424/562 học viên cai nghiện bỏ trốn trở về trại. Trước đó, các học viên bị các đối tượng cầm đầu kích động, lôi kéo trốn khỏi cơ sở điều trị cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc, Đồng Nai).

Nhiều học viên bỏ trốn do bị các đối tượng cầm đầu kích động lôi kéo - Ảnh 1

Đã có 424 học viên được đưa về lại cơ sở

Qua phân loại đối tượng, cơ quan điều tra đã xác định được 3 đối tượng cầm đầu trong vụ tổ chức vượt trại cai nghiện vào đêm 23.10, bao gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom); Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ KP.5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh); Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại KP.5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa).

“Dũng đã được chuyển về BV Tâm Thần, còn 2 đối tượng còn lại chưa bắt được” - ông Lộc cho biết.

Theo trung tâm cai nghiện, Dũng và Huân cùng ở khu E2 trong khi Nghĩa ở khu trạm y tế của trung tâm. Tối 23.10, Dũng báo ốm rồi xuống trạm y tế khám bệnh, lấy thuốc. Xong việc, anh ta về phòng dùng mảnh vỡ thủy tinh cắt cổ mình để kích động các học viên khác phá cửa, đục tường trốn trại.

Sau đó, Huân và Nghĩa cũng hùa vào kích động, tổ chức hàng trăm người chạy trốn. Nhiều người bị ép phải bỏ trại theo. Hai người này lấy trộm xe máy của cán bộ rồi tẩu thoát.

Trong số 3 người cầm đầu, Huân là học viên bị bắt buộc nhập trại vào đầu tháng 10. Trong quá trình cai nghiện, anh ta quấy rối cán bộ trung tâm. Ba ngày trước khi tổ chức cuộc đào tẩu, thanh niên 31 tuổi này chửi bới, lăng mạ, ném ly nước vào cán bộ y tế. Việc làm này đã khiến khu E trở nên náo loạn.

Trước đó, học viên Đậu Đức Nghĩa đã từng có hành vi phá tài sản, dụng cụ ở phòng y tế. Ngày 17.10, lợi dụng mưa lớn, anh ta cùng nhóm học viên phá cửa trời bằng lưới B40 trốn ra ngoài.

“Tới đêm 23.10, thì một nhóm thoát ra trước, sau đó kích động rồi phá tường để giải phóng hàng trăm người khác. Do họ manh động nên cán bộ trung tâm không dám phản ứng để tránh xung đột, đảm bảo an toàn về người và tài sản”- ông Lộc nói.

Khi ra ngoài, hàng trăm người tràn vào khu dân cư gây rối làm người dân hoảng loạn.

Ông Cao Bá Linh (ngụ xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc), bàng hoàng: “Tôi ở trong nhà thì giật mình khi nhóm người đến đạp mạnh vào cổng, bắt tôi mở cửa. Thấy họ mang theo gậy gộc, ai cũng hung hãn nên tôi không dám ra ngoài. Một lúc sau, họ quay sang quán cơm nhà đối diện rồi đòi lấy xe máy nhưng bất thành”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Tiến, chủ quán cà phê gần cổng trung tâm cai nghiện cho biết: Học viên trốn trại bước bộ trên đường, kéo dài gần 1 km, thấy họ manh động, tôi và những người trong quán bỏ chạy tán loạn. Người nghiện dùng gậy gỗ đập phá đồ dùng, phá cửa tủ lạnh và ngang nhiên lấy đồ ăn uống.

Theo người dân, khi bắt gặp cảnh học viên trốn ra ngoài, nhiều gia đình vội vàng khóa cửa, tắt đèn, khi đến quốc lộ 1A đi nghênh ngang gây cản trở giao thông. Nhiều đối tượng chặn xe cộ xin tiền.

Hiện, cơ sở đang thực hiện cho học viên ăn uống với mức 40.000 đồng/người/ngày. Trong đó, bữa sáng 10.000 đồng, bữa trưa và bữa chiều ở mức 15.000 đồng/người, thường xuyên thay đổi thực đơn để đảm bảo dinh dưỡng.

Theo báo cáo nhanh của Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai: Vào lúc 19h30 phút ngày 23.10, tại phòng 2, phòng 3, khu xã hội, (Khu E1-Quản lý đối tượng không nơi cư trú ổn định), thuộc cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai, các đối tượng đã đập bóng đèn tuýp và tự rạch vào cổ, la hét chửi bới ép các đối tượng trong phòng đập cửa kính phòng để bỏ trốn. Tổng số đối tượng bỏ trốn là 562/1.481 đối tượng. Số đối tượng có quyết định của tòa án là 342 (trong đó 41 nữ).

Nhiều học viên bỏ trốn do bị các đối tượng cầm đầu kích động lôi kéo - Ảnh 2

Đã có 424 học viên được đưa về lại cơ sở

SỸ LÊ