Nhiều học sinh Bát Xát nghỉ học do mắc quai bị

Thời gian qua, tại Trường THPT dân tộc bán trú THCS xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát (Lào Cai), nhiều học sinh phải nghỉ học do mắc bệnh quai bị. Giai đoạn cao điểm có tới hàng chục em phải nghỉ cách ly.

Nhiều học sinh Bát Xát nghỉ học do mắc quai bị - Ảnh 1

Kiểm tra các học sinh có dấu hiệu mắc bệnh quai bị tại Sàng Ma Sáo

Tới nay, toàn trường đã ghi nhận 43 ca bệnh.

Ông Đinh Ngọc Nam, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, bệnh quai bị bùng phát khiến việc dạy và học của nhà trường bị ảnh hưởng.

Nhà trường cũng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cùng các thầy cô giáo đưa các em vào khu cách ly, phân công giáo viên trực hằng ngày, giám sát, động viên, hướng dẫn các em học. Những học sinh bị quai bị sẽ được bố trí dạy bù ngay khi các em khỏi bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, số học sinh mắc quai bị đã giảm còn 13 em, tuy nhiên nhiều em vẫn xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Phòng GD&ĐT huyện Bát Xát đã tăng tường 3 cán bộ y tế trực chiến cùng nhà trường.

Vào đầu giờ học nhà trường bố trí cho học sinh súc miệng nước muối trước khi lên lớp, tổ chức vệ sinh bằng Cloramin B cho các lớp học 2 lần/ngày. Tất cả học sinh được trang bị khẩu trang y tế phòng bệnh. Riêng đối với học sinh bán trú, đồ dùng cá nhân được mang ra phơi nắng để diệt khuẩn.

Theo Trung tâm Y tế huyện Bát Xát, ngoài trường THCS, bệnh quai bị còn bùng phát mạnh tại một số trường học khác trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo. Từ 16/9 đến nay đã ghi nhận tổng số có 79 ca bệnh, hầu hết là học sinh.

BS. Nguyễn Văn Hưng, GĐ Trung tâm Y tế huyện Bát Xát cho biết, trước tình hình trên, đơn vị đã phối hợp với ngành giáo dục tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm và cách ly bệnh nhân. Phối hợp với các nhà trường triển khai tuyên truyền và tiêm phòng cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, làm sao để ngăn chặn được dịch bệnh một cách tốt nhất.