Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm ngành Vận tải ô tô Việt Nam

Ngày 26/12, tại Trường Tiểu học xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Bộ GTVT long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành vận tải ô tô Việt Nam. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đến dự buổi lễ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm ngành Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Theo đó, ngày 25/12/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 72/SL thành lập Sở Vận tải thuộc Bộ Giao thông Công chính - tiền thân của ngành Vận tải ô tô, trong đó xác định: “Sở Vận tải là một doanh nghiệp quốc gia, có nhiệm vụ tổ chức việc vận tải quốc gia, hướng dẫn các tổ chức vận tải của tư nhân theo chính sách và kế hoạch kinh tế tài chính của Chính phủ”. Đến nay, qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Vận tải ô tô dù mang những tên gọi khác nhau, nhiệm vụ cũng có thay đổi, nhưng tất cả đều chung mục đích là vận tải hàng hóa và hành khách phục vụ nhân dân, phục vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, ngay từ khi được thành lập, ngành Vận tải ô tô non trẻ khi đó chỉ có 20 ô tô, 1 xưởng sửa chữa cùng những phương tiện thô sơ đã đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng là vận chuyển hàng hóa, người phục vụ các chiến dịch, tiến tới chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm ngành Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh 2

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh tặng quỹ khuyến học, trang thiết bị cho trường tiểu học Phú Xuyên với số tiền 88 triệu đồng.

Năm 1964 là năm ngành Vận tải ô tô đạt năng suất cao nhất, có thể coi đó là đỉnh cao trong quá trình xây dựng, phát triển đầy thử thách, giàu chiến công, thành tích đáng tự hào của ngành Vận tải ô tô toàn miền Bắc. Trong điều kiện chiến tranh ác liệt, những người lái xe vẫn kiên cường, dũng cảm đảm bảo hoạt động vận tải, thực hiện khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Tất cả để chiến thắng”. Cũng chính trong giai đoạn này, nhiều chiến sỹ lái xe đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì tổ quốc quyết sinh.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm ngành Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh 3

Trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo trường Tiểu học Phú Xuyên tại buổi lễ

Phát huy truyền thống “Đi trước mở đường”, ngành GTVT đã có nhiều đóng góp trong phát triển hạ tầng giao thông tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng an ninh. Trong đó, ngành Đường bộ trong 30 năm đổi mới đã đạt nhiều thành quả. Cùng với sự phát triển chung của đất nước, ngành Vận tải ô tô cơ bản được xã hội hóa với tốc độ phát triển nhanh chóng, phương tiện được đầu tư mới, chất lượng được nâng cao, số phương tiện tăng nhanh, thỏa mãn nhu cầu đi lại của toàn xã hội.

Hoạt động vận tải quốc tế cũng đã có những bước phát triển rõ rệt, được thực hiện bằng các hiệp định đa phương và song phương với các nước lân cận, các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Không chỉ tăng trưởng về số lượng mà chất lượng dịch vụ vận tải cũng ngày càng được nâng cao với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Vận tải đa phương thức, vận tải container có bước phát triển mạnh. Vận tải hành khách công cộng tại các thành phố, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển, góp phần quan trọng làm giảm UTGT đô thị. Vận tải hàng hóa tăng bình quân 13,5% về số phương tiện; 15% về tấn phương tiện và tăng 9% số ghế xe.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm ngành Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ GTVT trao tặng tiền xây dựng phòng thư viện trường Tiểu học Phú Xuyên

Trong những năm gần đây, ngành Đường bộ đã có nhiều cố gắng trong công tác tăng cường quản lý vận tải, đảm bảo ATGT, đặc biệt chú trọng công tác phối hợp với các tỉnh/thành phố trên cả nước trong việc định hướng phát triển GTVT địa phương phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển GTVT chung của toàn Ngành với mục tiêu hình thành mạng lưới hoàn chỉnh, liên hoàn, liên kết giữa các phương thức vận tải, giữa các vùng lãnh thổ, giữa đô thị và nông thôn trên phạm vi toàn quốc, trong đó chú trọng liên kết vận tải giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế có đủ điều kiện tham gia kinh doanh vận tải, các dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; nâng cao chất lượng khai thác vận tải, dịch vụ hỗ trợ; tăng cường xây dựng các đề án chiến lược giảm thiểu TNGT và UTGT.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm ngành Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh 5

Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện trao tăng số tiền quỹ khuyến học cho học sinh trường Tiểu học Phú Xuyên

Cùng với đó, tập trung giải quyết các vấn đề bảo vệ môi trường trong GTVT đường bộ; nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe; tập trung đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt trong mọi tình huống. Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước được ứng dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật như: Quản lý vận tải trên nền bản đồ số, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các phương tiện kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe, các dịch vụ công như cấp đổi giấy phép lái xe đã được áp dụng cấp độ 4 với nhiều tiện ích cho người dân khi các thủ tục được đơn giản…

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, những đóng góp của các thế hệ CB, CNVC và người lao động ngành Vận tải ô tô trong chiến công to lớn của toàn ngành GTVT đã được Đảng, Nhà nước đánh giá cao, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng năm 1995; Huân chương Hồ Chí Minh năm 1990 và năm 2010; Anh hùng Lao động; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Độc lập; Huân chương Lao động.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 65 năm ngành Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh 6

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường phát biểu ghi nhận thành quả 65 năm ngành Vận tải ô tô Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ghi nhận thành quả 65 năm qua ngành vận tải ô tô Việt Nam, Thứ trưởng mong muốn ngành vận tải ô tô Việt Nam nay là ngành đường bộ Việt Nam phát huy truyền thống vẻ vang của ngành đổi mới nhiều phương diện cho theo kịp tình hình mới, do đó Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục ĐBVN, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phối hợp với cơ cơ quan liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến giao thông đường bộ hiện hành còn bất cập, tham mưu Bộ GTVT kịp thời, sửa đổi, ban hành cho phù hợp với thực tiễn, tạo hành lang pháp lý, minh bạch cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả một cách bền vững.

Trần Kim