Nhiều hoạt động trợ giúp đồng bào vùng bão lũ và xâm nhập mặn

Sáng 8-11, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận 100 nghìn USD do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng trao.

Nhiều hoạt động trợ giúp đồng bào vùng bão lũ và xâm nhập mặn - Ảnh 1

Số tiền nêu trên do Hội CTĐ Trung Quốc ủng hộ đồng bào miền trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, nhằm chia sẻ và giúp đồng bào các địa phương sớm vượt qua khó khăn. Số tiền này dự kiến hỗ trợ xây dựng khoảng 40 căn nhà tránh lũ giúp nhân dân tỉnh Quảng Bình.

* Sáng cùng ngày, T.Ư Hội CTĐ Việt Nam và Quỹ Nhi đồng LHQ tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác triển khai các hoạt động dự án Ứng phó khẩn cấp về nước sạch vệ sinh cho trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam. Dự án tài trợ 125.310 USD (gần 2,98 tỷ đồng), tập trung cải thiện điều kiện tiếp cận nước sạch và thực hành vệ sinh cho 30 nghìn người dễ bị tổn thương nhất, gồm 10 nghìn học sinh và 15 nghìn phụ nữ tại sáu tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận (khu vực Nam Trung Bộ), Bến Tre, Sóc Trăng (khu vực đồng bằng sông Cửu Long), Kon Tum và Gia Lai (khu vực Tây Nguyên). Thời gian thực hiện dự án từ tháng 11-2016 đến tháng 2-2017.

* Ngày 8-11, UBND xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, đợt mưa lũ vừa qua đã làm ngọt hóa cục bộ vùng nuôi hải sản trong vịnh Vân Phong, khiến khoảng 10 nghìn con cá bớp nuôi lồng ở địa phương này bị chết, gây thiệt hại nặng cho người dân. Chính quyền địa phương kiến nghị T.Ư và tỉnh Khánh Hòa có biện pháp hỗ trợ khó khăn cho người dân, giúp bà con nhanh chóng khôi phục sản xuất.

* Ngày 8-11, chính quyền địa phương huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) cùng các lực lượng Đoàn Thanh niên cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 92, Đồn Cửa khẩu A Đớt đã phối hợp, hoàn thành việc khắc phục sự cố cầu A Sáp tại xã Đông Sơn bị sạt lở do mưa lụt gây ra, góp phần ổn định đời sống của người dân địa phương.

* Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tây Ninh, đến ngày 8-11, toàn tỉnh Tây Ninh có hai người chết do đuối nước, hơn 4.000 căn nhà bị ngập, trong đó, có 19 căn bị thiệt hại hoàn toàn và hơn 1.400 ha lúa, gần 2.000 ha cây công nghiệp, cây ăn quả, cây trồng hằng năm, tám trang trại chăn nuôi, 113 ao cá,… bị chìm sâu trong nước, thiệt hại ước tính gần 20 tỷ đồng. Trước những khó khăn của người dân, chính quyền các huyện, thành phố, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã huy động tiền mặt cùng nhiều thực phẩm thiết yếu đến thăm hỏi, hỗ trợ, giúp dân di dời nhà cửa những vùng bị ngập nặng đến nơi an toàn.

* Bắc Bộ trời chuyển rét: Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (9-11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi và trung du Bắc Bộ, gây mưa và mưa rào và làm nhiệt độ giảm sâu. Tại tỉnh Hà Giang đã có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 20 đến 50 mm. Dự báo không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc, phía đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía tây Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh còn được tăng cường bổ sung, ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế.

* Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế có mưa trên diện rộng. Lượng mưa cả đợt ở phía tây Bắc Bộ từ 50 đến 150 mm; phía đông Bắc Bộ từ 50 đến 100 mm. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế do kết hợp ảnh hưởng của gió đông trên cao cho nên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100 đến 300 mm.

Cảnh báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Đác Lắc

* Mưa to khiến mực nước trên các sông Cả (Nghệ An), sông La, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) tiếp tục lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Quảng Bình và thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức báo động (BĐ2-BĐ3), có nơi trên BĐ3; sông Cả và sông La lên mức BĐ1, trên BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, nhất là tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Ninh, Bố Trạch, Lệ Thủy (Quảng Bình).

* Tại Nghệ An, ngày 8-11, mưa to đã gây ngập cục bộ nhiều tuyến đường, khu dân cư, đồng ruộng ở huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Quỳnh Lưu, TP Vinh. Hàng trăm héc-ta diện tích rau màu mới được nông dân gieo trồng bị hư hỏng. Tỉnh Nghệ An cảnh báo người dân cần đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá, nhất là tại các huyện miền núi, nơi có nhiều sông, suối. Tỉnh cũng yêu cầu ngành nông nghiệp, các địa phương tổ chức khơi thông dòng chảy, kênh mương thủy lợi, hệ thống thoát nước; quản lý tốt học sinh không để tự do đi lại, nhất là tại các đập tràn, khu vực sông suối đề phòng nguy hiểm.