Nhiều hoạt động mới trong năm du lịch tỉnh Yên Bái năm 2017

Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức Năm Du lịch Yên Bái 2017. Chương trình sẽ khai mạc vào ngày 19/5/2017 tại Quảng trường 19/8 TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái với chủ đề ““Lung linh sắc màu Yên Bái”.

Nhiều hoạt động mới trong năm du lịch tỉnh Yên Bái năm 2017 - Ảnh 1

Năm du lịch Yên Bái dự kiến thu hút hàng chục ngàn khách du lịch đến các điểm du lịch của Yên Bái Ảnh: Internet.

Cùng với các hoạt động hưởng ứng được triển khai rộng rãi trên toàn tỉnh diễn ra trong tháng 5/2017 sẽ là những sự kiện văn hóa du lịch nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và nét độc đáo của thiên nhiên, con người Yên Bái, mở đầu cho chuỗi các hoạt động du lịch tại tỉnh Yên Bái, hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc.

Nét mới và điểm nhấn của lễ khai mạc năm du lịch Yên Bái 2017 là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Lung linh sắc màu Yên Bái”, với sự hội tụ của nhiều nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam, sự kết hợp giữa các tiết mục ca múa nhạc dân tộc với nghẹ thuật đương đại, nghệ thuật ánh sáng sẽ tạo nên sự cộng hưởng giữa người diễn, người xem.

Đêm khai mạc sẽ tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa và con người vùng cao gắn với lịch sử cội nguồn của nền văn minh sông Hồng - nơi hội tụ linh khí đất trời hồn thiêng sông núi. Chương trình sẽ phác họa rõ nét, ấn tượng vẻ đẹp của mảnh đất và con người Tây Bắc, đồng thời quảng bá hình ảnh của một số địa phương khác trên cả nước với nhiều thắng cảnh đẹp, điểm đến nổi bật và các lễ hội có sức hấp dẫn đặc biệt…

Điểm nhấn của năm du lịch Yên Bái 2017 sẽ tập trung vào Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn, lần đầu tiên được tổ chức tại Đền Đông Cuông (Văn Yên, Yên Bái) từ ngày 20 và 21/5. Festival sẽ quy tụ 50 bản hội đến từ 18 tỉnh, thành phố với nhiều nội dung đặc sắc như: Lễ khai mạc Festival; Carnaval Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu; thực hành 36 giá đồng; triển lãm, trưng bày tranh, ảnh thực hành nghi lễ thờ Mẫu, các nghi lễ của các dân tộc trong vùng... Tại đây, lần đầu tiên trọn bộ tranh thờ của người Dao cùng một số hoạt động thực hành tín ngưỡng của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ được trưng bày tái hiện và quảng bá.

Ngoài ra, năm du lịch Yên Bái sẽ được tiếp nối với các tour du lịch hấp dẫn như: Tuần văn hóa, du lịch Mường Lò; tham quan Di tích danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm khám phá tại đỉnh núi Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải; khám phá Hồ Thác Bà với lễ hội bưởi Đại Minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà.

Xuân Thảo