Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Chiều 21/11 Sở VHTT Hà Nội cho hay, nhân kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 12/2016, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra tại Thủ đô.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam - Ảnh 1

Triển lãm Linh vật Việt 2016 trước giờ khai mạc.

Sự kiện mở đầu là Triển lãm “Linh vật Việt” do Bảo tàng Hà Nội, Sở VHTT, nhóm Đình làng Việt phối hợp tổ chức. Triển lãm sẽ trưng bày 200 hình ảnh linh vật sưu tầm tại các di tích được lựa chọn gồm: Rồng, phượng, ghê, lân, sư tử, hổ, ngựa, voi, hạc… góp phần nhận diễn những giá trị mĩ thuật, giá trị văn hóa, giá trị biểu tượng của Linh vật và đưa Linh vật Việt xích lại gần hơn với công chúng góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, triển lãm cũng trưng bày các sản phẩm tượng linh vật do các nhà điêu khắc, nghệ nhân của Hà Nội phục dựng và sáng tạo trong thời gian gần đây, hưởng ứng Công văn số 2662 của Bộ VHTT&DL.

Năm nay Lễ kỉ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam sẽ diễn ra vào 22/11 tại Bảo tàng Hà Nội, bao gồm các hoạt động trình diễn văn hóa phi vật thể do các nghệ nhân dân gian Hà Nội biểu diễn như Mùa Bài Bông, Hát nói dở, Hát trích đoạn Chầu văn giá Ông Hoàng Mười và Cô đôi thượng ngàn…

Song song với đó, Sở VHTT Hà Nội sẽ công bố kết quả thực hiện Đề án Tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội qua bộ phim tài liệu “Giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội”; công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL về Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; trao chứng nhận Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho đại diện các địa phương.

Đặc biệt là tọa đàm “Nghệ thuật Việt nhìn từ linh vật” với sự tham gia của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, PGS.TS Đinh Hồng Hải và đại diện nhóm Đình làng Việt. Nội dung tọa đàm xoay quanh thuyết trình của các chuyên gia về giả thuyết tượng trên những chiếc bệ bị bỏ trống. Do chiến tranh, loạn lạc… nhiều pho tượng thời Lý - Trần đã bị mất chỉ còn lại phần bệ như bệ chùa Hương Lãng, chùa Bà Tấm, chùa Thầy… trên những bệ đó còn sót lại hình các linh vật sử tử, rồng, vậy trên bệ sẽ là tượng gì?

Qua khảo sát nghiên cứu kiểu thức linh vật, các nhà nghiên cứu đã bước đầu xác định và đưa ra giả thuyết danh tính loại tượng đặt trên bệ. Các bạn trẻ có cơ hội được trò chuyện, thảo luận với các nhà nghiên, những chuyên gia đầu ngành về mĩ thuật và di sản về các vấn đề quan tâm, thông qua đó được trải nghiệm kiến thức đã học và tăng thêm hiểu biết về lịch sử, văn hóa, mĩ thuật truyền thống của dân tộc.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, khách thăm quan Bảo tàng Hà Nội còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật dân gian, xem trình diễn rối nước truyền thống của các nghệ nhân đến từ làng Đào Thục, Đông Anh, Hà Nội. Thưởng lãm các tác phẩm điêu khắc tiêu biểu, đạt giải trong Triển tác phẩm điêu khắc biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng. Đồng thời giao lưu và xem các nghệ nhân làng nghề điêu khắc đá, điêu khắc gỗ thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống trong khuôn viên sân vườn bảo tàng.

Khai mạc Ngày hội “Hương sắc vùng cao” tại Hà Nội

Tối 22/11, Ngày hội “Hương sắc vùng cao” tại Hà Nội 2016 đã chính thức khai mạc. Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật của tỉnh Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Kạn...

Trong 2 ngày diễn ra tại Thủ đô, “Hương sắc vùng cao” sẽ mang đến cho khách thăm quan nhiều trải nghiệm thú vị về không gian văn hóa của đồng bào.

Cũng trong không gian “Ngày hội văn hóa vùng cao tại Hà Nội” còn có khu trưng bày của Sở VHTT&DL các địa phương, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc. Đặc biệt, sinh viên của 9 trường Đại học sẽ trực tiếp tham gia giao lưu, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn trang phục dân tộc cùng các nghệ nhân, nhân dân các tỉnh vùng cao về tham gia ngày hội.

Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 23/11.

M.Q.-M.P.

Minh Quang - Minh Phúc

Từ khóa

hoạt động kỷ niệm di sản văn hóa việt nam