NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 17 NĂM ĐÔ THỊ CỔ HỘI AN ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN LÀ DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI:Nâng cao ý thức bảo tồn di sản

Nhân kỷ niệm 17 năm ngày đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (4-12-1999 - 4-12-2016), thành phố Hội An tổ chức nhiều hoạt động nhằm hướng đến sự kiện quan trọng này.

Theo ông Trần Văn An, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, kỷ niệm 17 năm ngày di sản văn hóa thế giới Hội An sẽ bao gồm chuỗi các hoạt động và chương trình hành động được tổ chức rộng rãi trong cộng đồng người dân toàn thành phố. Đây là những hoạt động có ý nghĩa to lớn trong việc nhắc nhớ cộng đồng biết, hiểu rõ về giá trị di sản văn hóa thế giới Hội An, tăng cường ý thức người dân trong việc bảo tồn di sản. Trong đó, nổi bật là các triển lãm nghệ thuật và sản phẩm làng nghề. Từ ngày 23-11 đến 5-12 là triển lãm sản phẩm làng gốm Thanh Hà tại Bảo tàng Văn hóa dân gian, số 33-Nguyễn Thái Học. Triển lãm ảnh "Cuộc sống nơi phố Hội" của nhiếp ảnh gia Réhahn bắt đầu từ ngày 1-12-2016 đến 2-1-2017 ở đường Nguyễn Phúc Chu, phía Đông cầu An Hội. Một triển lãm tranh mang tên "Bên trong và bên ngoài" của họa sĩ Trương Bách Tường tại số 57-Trần Phú cũng diễn ra từ ngày 3 đến 18-12. Các triển lãm này là nơi ghi dấu lại những tác phẩm đặc sắc của các nghệ nhân và nghệ sĩ đang hoạt động trong địa bàn thành phố Hội An, đồng thời cũng để lại dấu ấn cho du khách về nhiều khoảnh khắc đáng nhớ của cảnh và người nơi đây.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 17 NĂM ĐÔ THỊ CỔ HỘI AN ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN LÀ DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI:Nâng cao ý thức bảo tồn di sản - Ảnh 1

Du khách tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Phương Dung

Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm trong thanh thiếu niên và trường học cũng được đặc biệt chú trọng. Một trong số đó chính là cuộc phát động "Chúng em chăm sóc, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa", "Chúng em khám phá bảo tàng" tổ chức ngày 23-11 đến hết tháng 12-2016 tại các điểm di tích và Bảo tàng văn hóa Hội An (số 10-Trần Hưng Đạo). Trước đó, học sinh 10 trường THCS trên toàn thành phố Hội An cũng được tham gia Hội thi tìm hiểu môi trường vào các ngày 27 và 28-11. Giải chạy việt dã nằm trong khuôn khổ Đại hội thể dục thể thao thành phố Hội An lần thứ VIII dành cho công nhân viên chức và khối xã, phường cũng được đưa vào dịp này để đẩy mạnh phong trào "khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa". Giải thi đấu được diễn ra đúng vào ngày 4-12.

Cũng theo ông Trần Văn An, một trong những điểm đáng chú ý của kỷ niệm lần này chính là việc miễn phí vé tham quan phố cổ trong ngày 4-12. Ông An nói: "Hoạt động này ngoài mục đích kỷ niệm, còn có ý nghĩa tri ân, ghi nhớ những đóng góp của nhiều người đối với di sản văn hóa thế giới Hội An. Trong ngày đặc biệt đó, Hội An sẽ bỏ đi mục đích thương mại, mà hướng đến việc tạo nên một hình ảnh Hội An tốt hơn, đẹp hơn trong mắt du khách trong nước và ngoài nước". Được biết, lãnh đạo thành phố Hội An cũng sẽ gặp mặt, nói chuyện với chủ các di tích trên địa bàn toàn thành phố vào ngày 3-12 tại Hội trường thành ủy. Những cuộc gặp gỡ như thế này được tổ chức hằng năm, với mục đích trao đổi về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy di sản. Các nhà lãnh đạo được lắng nghe chủ di tích nói lên tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề còn vướng mắc trong 1 năm qua, bên cạnh đó đưa ra những ý kiến đóng góp cho công tác quản lý ngày càng hoàn thiện hơn. Đề cập mục đích của hoạt động này, ông Trần Văn An chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng tạo được sự đồng thuận cao nhất giữa cơ quan quản lý với cộng đồng dân cư về chính sách quản lý và hành động. Chỉ có như thế, công tác quản lý mới có thể tốt hơn".

NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 17 NĂM ĐÔ THỊ CỔ HỘI AN ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN LÀ DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI:Nâng cao ý thức bảo tồn di sản - Ảnh 2

Du khách trải nghiệm hoạt động hàng gánh tại phố cổ Hội An. Ảnh: Phương Dung

Đô thị cổ Hội An từ khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới dường như đã có một sự thay đổi vô cùng lớn và mang ý nghĩa tích cực. Về mặt vật thể, phố cổ được bảo tồn, tu sửa kịp thời, nguy cơ xuống cấp nặng nề được khắc phục đáng kể. Và quan trọng nhất, cuộc sống người dân phát triển hơn rất nhiều. Người dân phố cổ biết dựa trên nền di sản mà phát triển kinh tế, văn hóa. Họ không còn loay hoay với câu hỏi "giữ di sản có lợi gì" mà đã hoàn toàn nhận thức được giá trị của việc bảo tồn di sản. Hội An từ một nơi được cho là "khu phố dưỡng già" trở nên sôi động và thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới.

Phương Dung