Nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” trong các cấp công đoàn

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), các cấp công đoàn trong cả nước và Thủ đô Hà Nội đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tri ân các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công, thể hiện nghĩa cử “đền ơn đáp nghĩa” và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” quý báu của dân tộc.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Hỗ trợ gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng sửa chữa nhà ở

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã trao tặng kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bắc (172 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm).

Mẹ Nguyễn Thị Bắc có 2 người con tham gia chiến đấu ở chiến trường Miền Nam và đã hy sinh anh dũng để bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc. Trước khi được xét duyệt sửa chữa, nhà Mẹ Bắc đã xuống cấp, tường bị bong tróc, trần nhà quá thấp, sàn nhà đã cũ, đường điện trong nhà không đảm bảo an toàn...

Nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” trong các cấp công đoàn - Ảnh 1

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch CĐ Viên chức Thành phố Đặng Thị Phương Hoa tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội

Ông Nguyễn Trung Thủy- Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ cho biết: Căn cứ đề nghị của gia đình và qua thẩm định, dự trù kinh phí sửa chữa nhà cho gia đình mẹ Bắc là 65 triệu đồng. Do dự trù kinh phí lớn nên UBND phường đã báo cáo lên UBND quận, đề nghị hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cho thân nhân người có công. Sau đó, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã quyết định sẽ tặng số tiền 50 triệu đồng giúp mẹ Bắc sửa chữa nhà theo nguyện vọng.

Từ nguồn kinh phí của LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao tặng, cùng với sự nỗ lực của gia đình, trong thời gian từ 15/6-10/7, nhà mẹ Bắc đã được sửa sang, nâng cấp theo hướng: Làm mới và nâng cao mái tôn lên 1m cho thoáng mát, trát lại tường, sơn lại nhà, chạy lại đường điện trong nhà, lát gạch mới cho sàn nhà... với tổng kinh phí thực hiện là 65 triệu đồng.

*Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, CĐ Dệt May Việt Nam đã tổ chức đi thăm hỏi 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang), tặng mỗi mẹ phần quà gồm 1 triệu đồng và 1 túi hàng đồng thời tổ chức gặp mặt 12 thương binh nặng huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), tặng mỗi người một phần quà gồm 1 triệu đồng và 1 túi hàng.

CĐ Dệt May Việt Nam cũng tới thăm, động viên 57 bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách của xã An Lập (huyện Sơn Động); tặng mỗi người một phần quà gồm 500.000 đồng và 1 túi hàng với tổng trị giá gần 55 triệu đồng. Hiện nay, cán bộ, CNVCLĐ các đơn vị, doanh nghiệp trong hệ thống CĐ Dệt May Việt Nam đang phụng dưỡng 64 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ông Lê Nho Thướng - Chủ tịch CĐ Dệt May Việt Nam cho biết, CĐ Dệt May Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Dệt May Việt Nam phát động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong hệ thống CĐ Dệt May VN quyên góp xây dựng 1 cây cầu có lan can bằng bêtông cốt thép rộng 2,2m, dài 25m dẫn vào ấp 4, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam (huyện Gò Quao) để phục vụ nhân dân trong xã, trong đó có các gia đình chính sách, có công với cách mạng. Dự kiến kinh phí là 170 triệu đồng, khởi công trong tháng 7 và sẽ hoàn thành vào tháng 9/2017.

*CĐ Viên chức thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các CĐCS tích cực hưởng ứng 3 tháng cao điểm thực hiện “đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ thông qua việc tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, lao động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đến nay, cán bộ công chức, viên chức, lao động trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc CĐ Viên chức Thành phố đã quyên góp, ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 600 triệu đồng. Cũng nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch CĐ Viên chức Thành phố đã dẫn đầu đoàn đại biểu CĐ Viên chức Thành phố đến thăm Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (tại xã Viên An, Ứng Hòa, Hà Nội) và trao tặng Trung tâm một thùng quà và 10 triệu đồng tiền mặt.

Cùng đó, CĐ Viên chức Thành phố đã tặng quà cho trên 70 đoàn viên công đoàn là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ đang công tác tại các cơ quan của thành phố Hà Nội, mỗi suất quà là 500.000 đồng. Đặc biệt, lãnh đạo CĐ Viên chức Thành phố đã trực tiếp đi thăm, tặng quà 2 gia đình cán bộ công chức, viên chức, lao động là thương binh, thân nhân liệt sỹ.

Đó là anh Dương Văn Hữu, cán bộ Thanh tra Thành phố, thương binh chống Mỹ hạng 4/4; anh Vũ Văn Chiến, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Nội, có bố và ông nội là liệt sỹ. Tại gia đình, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, công việc, cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sỹ và trao phần quà trị giá 1.500.000đ/suất cho mỗi người.

*CĐ ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo CĐCS phối hợp tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các đồng chí CBGVNV trong Ngành là thương binh và thân nhân gia đình liệt sĩ, triển khai các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa của ngày Thương binh Liệt sĩ để giáo dục truyền thống yêu nước và khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi CBGV, NV và học sinh.

Cũng nhân dịp này, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Cửu và mẹ Nguyễn Thị Sự huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Ngành GD&ĐT Hà Nội tặng quà mỗi mẹ 18 triệu đồng, đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT tặng mỗi mẹ 2 triệu đồng, hệ thống giáo dục Ban Mai gửi qua đoàn công tác tặng mỗi mẹ 10 triệu đồng.

Phạm Diệp, B.D