Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công tại Phú Yên

  Báo Tin Tức TTXVN
  113 liên quanGốcPhú Yên

  Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) tại tỉnh Phú Yên đã diễn ra nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tưởng niệm, thăm hỏi, chăm lo cho người có công và thân nhân gia đình người có công.

  Học sinh trường THCS Trần Hưng Đạo, tỉnh Phú Yên chăm sóc phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đông Tác. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

  Học sinh trường THCS Trần Hưng Đạo, tỉnh Phú Yên chăm sóc phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đông Tác. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

  Sáng 23/7, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương, Tỉnh ủy Hải Dương, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên đã đến đặt vòng hoa, dâng hương viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Đông Tác, thành phố Tuy Hòa. Đoàn công tác đã đến thắp hương từng phần mộ các liệt sỹ trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang; dâng hương tại Đền thờ Danh nhân Lương Văn Chánh, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa.

  Cũng trong dịp này, Ban Nội chính Trung ương, đoàn công tác tỉnh Hải Dương, Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên trao tặng số tiền 600 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa tại Phú Yên; trao tặng 200 triệu đồng ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ tỉnh; trao tặng 150 suất quà cho các thương binh, người có công, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên là con em các gia đình chính sách.

  Cùng ngày, tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ khởi công nâng cấp, sửa chữa Nhà tưởng niệm Liệt sĩ, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hào tại xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa. Công trình có tổng kinh phí xây dựng khoảng 1,3 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tài trợ nâng cấp, cải tạo các hạng mục nhà chính, xây dựng mới nhà che, chỉnh trang sân vườn nội bộ, cải tạo đoạn tường rào bị xuống cấp, thay mới cổng chính, xây mới bệ đặt tượng và tượng Liệt sỹ Trần Hào. Công trình có ý nghĩa nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân đến người có công, đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

  Phú Yên có hơn 13.700 liệt sỹ, hơn 6.500 thương bệnh binh, hơn 10.700 người có công giúp đỡ cách mạng và người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương đang được hưởng trợ cấp hàng tháng và trợ cấp một lần; hơn 6.700 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hơn 1.100 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt, cả tỉnh có 2.335 bà mẹ vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 58 mẹ còn sống.

  Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên, công tác đền ơn đáp nghĩa đối với đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành và nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực. Năm 2021, toàn tỉnh đã vận động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 5,2 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 72 nhà, sửa chữa 62 nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công khó khăn về nhà ở. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, Phú Yên cũng đã hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa 17 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

  Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Đức Tịnh cho biết, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Phú Yên đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách mới của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng. Bên cạnh chế độ của Nhà nước, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo tốt nhất cho người có công và thân nhân. "Sự quan tâm, chăm lo của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đối với người có công thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước", ông Lê Đức Tịnh nhấn mạnh.

  Phạm Cường-Chi My (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/nhieu-hoat-dong-den-on-dap-nghia-cham-lo-nguoi-co-cong-tai-phu-yen-20220723174406457.htm