Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Chiều 18-11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) thăm và chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời chúc mừng tới 1,3 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong cả nước; nhấn mạnh: Những ngày này, ở mọi miền đất nước, cấp ủy đảng, chính quyền, phụ huynh học sinh đang dành cho các thầy giáo, cô giáo, dành cho ngành giáo dục những tình cảm chân thành, với sự cảm ơn sâu sắc...

Nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới của đất nước với những thành tựu to lớn trong phát triển con người, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đằng sau thành quả đó là sự đóng góp âm thầm của ngành giáo dục. Vì thế hơn 92 triệu người dân Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo đang ở những bước đi đầu, vì thế mỗi thầy giáo, cô giáo hãy học tập và làm theo tấm gương tự học suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để dù khó khăn đến mấy cũng nỗ lực vươn lên, có sáng kiến, sáng tạo để đóng góp cho ngành, để đổi mới có kế thừa, đổi mới đúng thực tiễn, đổi mới sát yêu cầu phát triển của đất nước.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam dự.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam bày tỏ vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam của Học viện An ninh nhân dân - ngôi trường có bề dày thành tích đáng trân trọng trong bước đường 70 năm xây dựng, trưởng thành. Các thế hệ nhà giáo của Học viện An ninh nhân dân với tâm huyết, lòng yêu nghề đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của lực lượng công an nhân dân, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, trong thời gian tới các thầy giáo, cô giáo của Học viện tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện dạy tốt, quản lý tốt, học tốt. Học viện cần quan tâm, đổi mới công tác quản lý, phát huy dân chủ trong nhà trường, có cơ chế đánh giá giáo viên qua việc đồng nghiệp đánh giá, cấp trên đánh giá và lắng nghe ý kiến học viên về giáo viên để thầy giáo, cô giáo ở môn học của mình, ngành của mình là người tiêu biểu về trí tuệ và phẩm chất, giúp học viên phát triển. Đồng thời, Học viện cần quan tâm nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên về năng lực giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế... Cũng tại buổi lễ, Học viện An ninh nhân dân đã vinh danh sáu nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2016; trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục tặng bảy cán bộ, giảng viên.

* Sáng 18-11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp 153 nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục xuất sắc tiêu biểu về Hà Nội dự chương trình Tôn vinh nhà giáo tiêu biểu.

Bày tỏ vui mừng được gặp mặt các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục tiêu biểu, Phó Chủ tịch nước gửi tới các thầy giáo, cô giáo lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Cảm ơn, tri ân các thầy giáo, cô giáo, những người đóng góp vào sự nghiệp trồng người.

Ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành trong thời gian qua, Phó Chủ tịch nước cho rằng, đây là công lao của các thầy, cô - những người đã gieo mầm tri thức. Phó Chủ tịch nước cho rằng, một vấn đề rất bức xúc hiện nay là vấn đề văn hóa, đạo đức. Nhà trường là nơi hình thành, phát triển văn hóa, nhân cách con người Việt Nam. Đây cũng là trách nhiệm của xã hội, của mỗi gia đình, song, mọi kỳ vọng, trách nhiệm đều được đặt trên vai nhà trường.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự khai giảng năm học 2016 - 2017 và cắt băng khánh thành Khu nhà thí nghiệm, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường cao đẳng Kỹ nghệ 2 (TP Hồ Chí Minh). Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng đội ngũ nhà giáo của nhà trường nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của tập thể nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động.

* Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, nhân viên trong toàn ngành. Bộ trưởng cảm ơn các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên trong toàn ngành đã và đang ngày đêm chăm lo cho sự nghiệp “trồng người” trên mọi miền Tổ quốc, nhất là các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

* Tối 18-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Thay lời tri ân”, nhằm tôn vinh các thầy, cô giáo và sơ kết một năm hoạt động của chuyên mục “Cùng em đến trường”. Trong chương trình, khán giả được lắng nghe câu chuyện về sự nghiệp trồng người của những thầy, cô giáo tiêu biểu, mang kiến thức đến với các học sinh vùng cao. Nhân dịp này, Bộ trưởng GD và ĐT đã tặng bằng khen cho 155 thầy giáo, cô giáo đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục.

* Sáng 18-11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Đồng chí Nguyễn Đức Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nêu rõ, đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, những người tham gia công tác đào tạo thuộc nhiều thế hệ của Học viện không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, có phẩm chất và năng lực của người trí thức cách mạng, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện chúc mừng các cá nhân, nhà giáo được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba; Chiến sĩ thi đua toàn quốc; được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư trong năm nay.

* Ngày 18-11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm và chúc mừng các nhà giáo lão thành có nhiều đóng góp lớn với ngành y tế: GS Hoàng Thủy Nguyên, GS Nguyễn Năng An, GS Trần Quỵ, GS Nguyễn Thụ. Bộ trưởng Y tế gửi lời tri ân sâu sắc đến các nhà giáo lão thành và chúc các nhà giáo cùng gia đình luôn mạnh khỏe, tiếp tục đóng góp cho ngành y tế, cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên cả hai lĩnh vực thầy giáo và thầy thuốc. Nhân dịp này, Bộ trưởng gửi lời chúc mừng đến các thầy giáo, cô giáo, công chức, viên chức thuộc các cơ sở đào tạo nhân lực y tế.

* Tối 18-11, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương "Nhà giáo trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh" lần thứ 9 - năm 2016. Từ 760 hồ sơ do 65 đơn vị đề cử, Ban tổ chức đã chọn ra 214 nhà giáo trẻ tiêu biểu để tuyên dương trong năm nay. Đây là những điển hình giáo viên, giảng viên trẻ tích cực tham gia học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể cống hiến cho cộng đồng được học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp yêu mến.

* Ngày 18-11, Đại học Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và công bố Quyết định công nhận 21 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016. Tại buổi lễ, PGS, TS Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam; tri ân và biểu dương những thầy giáo, cô giáo và toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức lao động đã cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, xây dựng và phát triển Đại học Huế.

* Ngày 18-11, Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng năm học 2015-2016 đối với các cá nhân, tập thể thuộc đơn vị thành viên của trường. Ban tổ chức trao quyết định công nhận phó giáo sư cho 13 cá nhân đang giảng dạy, công tác tại các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng. Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đã trao Cờ thi đua, Bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho bốn tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong giảng dạy năm học vừa qua.