Nhiều hộ dân không còn mặn mà với đồng ruộng

Làm ruộng hiệu quả kinh tế thấp cho nên nhiều hộ dân ở Thanh Hóa đã bỏ ruộng không sản xuất. Những ngày giáp Tết Bính Thân 2016, chúng tôi về địa phương có tình trạng người nông dân bỏ đồng ruộng nhiều nhất của tỉnh Thanh Hóa.

Chị Nguyễn Thị Lan - thôn 4 xã Thiệu Giao (huyện Thiệu Hóa) cho biết: “Để đầu tư vào một sào lúa thì hiệu quả kinh tế không cao, do đó các hộ dân đã bỏ đồng ruộng không sản xuất, đi làm ăn xa, thu nhập cao hơn”. Cũng theo chị Lan, nhiều hộ dân có cho mượn đất, nhưng người dân cũng không ai nhận làm, số hộ dân còn bám đồng ruộng là do không còn nghề nào khác.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Duy Thắng - Chủ tịch UBND xã Thiệu Giao - cho biết, thực trạng các hộ dân nơi đây không còn mặn mà với đồng ruộng đang xảy ra. Toàn xã có tổng số 420 ha diện tích đất nông nghiệp thì có tới 16 ha đã bỏ hoang nhiều năm nay. Cả xã có tổng 1.280 hộ với 7.800 nhân khẩu thì chỉ có khoảng 3.300 nhân khẩu thường xuyên ở nhà, còn lại đi làm ăn xa.

Diện tích đất trồng lúa ở xã Thiệu Giao bỏ hoang.

Ông Thắng cho biết về nguyên nhân, là do hiệu quả kinh tế làm ruộng thấp cho nên các hộ dân chuyển sang buôn bán, làm ăn xa. Có hộ đi hơn 10 năm nay, nên những diện tích bỏ hoang gây lãng phí và đồng nghĩa với việc các hộ cũng không đóng góp công ích gì cho địa phương. Do các hộ đi làm ăn xa, nên chính quyền địa phương cũng không biết đâu để liên lạc được, vì vậy, đây cũng là bài toán khó cho địa phương.

Theo ông Thắng, sắp tới, địa phương sẽ có phương án để giải quyết những diện tích đồng ruộng bỏ hoang, như dồn điền đổi thửa những diện tích bỏ hoang và phương án tiếp là chia ruộng cho các dòng họ trong xã, các hộ gia đình có thể nhận ruộng từ dòng họ, nhưng trên nguyên tắc của pháp lý.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến năm 2013 trên địa bàn tỉnh có 8 huyện (Thiệu Hóa, Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia) và thị xã Bỉm Sơn (TP. Thanh Hóa) có tình trạng nông dân bỏ ruộng không sản xuất với diện tích 1.104,7 ha. Nhưng đến nay, các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Thiệu Hóa và TP. Thanh Hóa là còn hiện tượng nông dân bỏ ruộng không sản xuất với diện tích 183,6 ha.

Với thực trạng trên, nhiều địa phương đã thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng nông dân bỏ ruộng không sản xuất, như huyện Hoằng Hóa đã xây dựng đề án và ban hành Nghị quyết nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; huyện Quảng Xương hỗ trợ giống mới khuyến khích sản xuất phát triển; huyện Nông Cống ban hành Nghị quyết về đổi mới mùa vụ gắn với thay đổi cơ cấu giống lúa…Tuy nhiên, hiện tượng bỏ ruộng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trịnh Tuyên