Nhiều hộ dân 'kêu cứu' vì công trình xây dựng trụ sở UBND phường Hải Châu 2 gây nứt nhà

Báo Công an TP Đà Nẵng nhận được đơn 'kêu cứu' của Công ty TNHH TM&DV Vân Nga (Cty Vân Nga, địa chỉ: 40-Triệu Nữ Vương, P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) và một số hộ dân về việc công trình xây dựng trụ sở UBND P. Hải Châu 2 (địa chỉ: 38-Triệu Nữ Vương) gây nứt nhà... Sự việc đã xảy ra hơn 4 tháng nay, Cty Vân Nga và các hộ dân đã nhiều lần phản ảnh, gửi đơn đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Công trình xây dựng trụ sở UBND P. Hải Châu 2 khởi công vào tháng 5-2017, do UBND Q. Hải Châu là chủ đầu tư, BQL công trình xây dựng cơ bản Q. Hải Châu điều hành dự án và Cty TNHH XD-TM-DV tổng hợp Trí Dũng trúng thầu thi công.

Nhiều hộ dân 'kêu cứu' vì công trình xây dựng trụ sở UBND phường Hải Châu 2 gây nứt nhà - Ảnh 1

Công trình xây dựng trụ sở UBND P. Hải Châu 2 đã gây nứt, sụt lún
và thấm nước nhiều nhà dân xung quanh.

Theo đơn trình bày của người dân, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công công trình không kè tôn thép, không đóng cọc nên gây sạt hàm ếch vào móng nhà số 40-Triệu Nữ Vương. Khoảng cuối tháng 7-2017, căn nhà số 40 có dấu hiệu sụt lún, nứt tường, nền nhà nên chủ nhà đã nhiều lần cảnh báo cho nhà thầu và các bộ phận có trách nhiệm của công trình, nhưng không được kiểm tra, khắc phục ngay từ đầu. Đến cuối tháng 8-2017, ông Đỗ Ba (Cty Vân Nga) có đơn gửi các cơ quan chức năng của TP thì đơn vị thi công và cán bộ UBND P. Hải Châu 2 đến nhà số 40 để kiểm tra lập biên bản một số chỗ bị lún nứt rồi ra về và không có bất kỳ phản hồi gì để người dân được biết... Ông Hồ Công Nguyện (trú 11-Cô Bắc) nói: "Từ khi công trình xây dựng trụ sở UNBD P. Hải Châu 2 thi công thì nhà tôi bị sụt lún, nứt tường nghiêm trọng, chúng tôi vô cùng bất an và lo lắng. Tôi có nhờ thợ xây dựng vào kiểm tra thì họ cho biết, ngôi nhà bị nứt quá nhiều, có thể đổ sập bất cứ lúc nào... Mùa mưa bão đã đến, cứ sống trong nơm nớp lo sợ như thế này thì khổ quá...".

Đỉnh điểm sự việc, lúc 1 ngày 5-11, Đà Nẵng bị ảnh hưởng của cơn bão số 12, mưa lớn, nước từ sân thượng công trình xây dựng trụ sở UBND P. Hải Châu 2 đổ xối xả xuống nhà số 40 gây ngập tầng trệt, hư hỏng 2 dàn máy tính, máy in và nhiều hàng hóa... Người dân tiếp tục chờ đợi nhưng vẫn không nhận được sự hồi đáp của đơn vị thi công và các đơn vị có liên quan. Đến ngày 20-11, người dân tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, thì ngày 23-11, UBND P. Hải Châu 2 chủ trì cuộc họp với các bên liên quan và thống nhất tạm đình chỉ thi công công trình đề giải quyết các kiến nghị, có phương án bồi thường thiệt hại cho các hộ dân có nhà bị sụt lún, nứt tường.

Ông Trà Thanh Hải- Chủ tịch UBND P. Hải Châu 2, cho biết: "Đây là công trình do quận làm chủ đầu tư, mọi thắc mắc cứ hỏi UBND quận để nắm rõ, mọi vấn đề phường đã báo cáo lên quận". Còn ông Tưởng Phú Thành- Bí thư Đảng ủy P. Hải Châu 2 khẳng định: "Tinh thần của phường là yêu cầu đơn vị thi công và các bên liên quan, giám sát, quản lý bồi thường thiệt hại cho dân trước khi bàn giao công trình". Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng và đơn vị thi công vẫn chưa có bất cứ phản hồi gì về hình thức bồi thường cho dân.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng về vấn đề này, ông Huỳnh Văn Rân- Đội trưởng Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị Q. Hải Châu cho biết: "Khi xây dựng, nhà thầu đã có các phương án đảm bảo, nhưng công trình thi công vào trúng mùa mưa, mạch nước ngầm ở khu vực này phức tạp... đến khi xây dựng khối nhà UBND phường thì sự cố mới xảy ra. Theo nhận định, nguyên nhân xảy ra sụt lún, nứt tường của các nhà liền kề công trình là do khối nhà thi công quá nặng, đè nén, cộng với mùa mưa nên xảy ra lún, nứt chứ không phải do kỹ thuật thi công...". Cũng theo ông Rân cũng dù đã quyết định dừng thi công công trình để giải quyết, bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho người, nhưng sau đó đơn vị thi công vẫn tiếp tục xây dựng công trình. Quận đã giao UBND P. Hải Châu 2 giám sát, nhưng phường chưa thực hiện nghiêm túc...

Theo quy định của pháp luật thì UBND P. Hải Châu 2 và các cơ quan chức năng dứt khoát phải có trách nhiệm quản lý hành chính nhà nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. P. Hải Châu 2 cần theo dõi sát sao, có những biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và giải quyết bồi thường sớm nhất có thể để người dân yên tâm an cư.

THANH HOA