Nhiều hệ lụy do thi công thủy điện kéo dài hơn 13 năm

  5 liên quanGốc

  Năm 2008, dự án thủy điện Trhy được khởi công xây dựng ở thượng nguồn sông Bung, tại thôn Zầm, xã Trhy, huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Dự án do Công ty CP Tài chính và phát triển năng lượng làm chủ đầu tư, có tổng diện tích hơn 1,3 triệu m2, trong đó diện tích lòng hồ là 948.777m2, công suất lắp máy là 30MW, dự toán ban đầu của dự án khoảng 600 tỷ đồng.

  Theo kế hoạch, dự án xây dựng hoàn thành vào năm 2012. Thế nhưng, đến nay việc thi công dự án này vẫn còn dang dở, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân địa phương...

  Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tây Giang, sau nhiều lần xin gia hạn, đến năm 2017 dự án thủy điện Trhy được UBND tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 13/CN-UBND-KTTH nâng tổng diện tích đất phải thu hồi và chuyển mục đích lên trên 153ha; có 222 hộ dân bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án. Đến cuối năm 2019, dự án thủy điện Trhy lại được điều chỉnh, gia hạn lần thứ 5 tại Quyết định số 327/QĐ-SKHĐT ngày 26/12/2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, có hiệu lực đến tháng 11/2020…

  Nhiều hạng mục dự án thủy điện Trhy thi công dang dở.

  Ghi nhận thực tế tại vùng dự án thủy điện Trhy, chúng tôi nhận thấy nhiều hạng mục của công trình thủy điện này đang xây dựng dở dang. Ông Bling Rưu, Phó Chủ tịch UBND xã Trhy cho biết, việc dự án thủy điện thi công kéo dài đã gây ảnh hưởng nhiều mặt đời sống của người dân địa phương; đường sá bị xe chở vật liệu thi công cày nát, lại thêm ô nhiễm môi trường do bụi bặm. Bức xúc nhất là dự án chậm chi trả đền bù cho hơn 30 hộ dân bị ảnh hưởng, bồi lấp đất sản xuất. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện, chủ đầu tư dự án thủy điện Trhy, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

  Làm việc với chúng tôi, ông Lê Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho hay, UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại dự án thủy điện Trhy đã phát hiện chủ đầu tư tự ý mở tuyến đường công vụ ra ngoài phạm vi dự án để thi công đập dâng, đập tràn thủy điện làm biến dạng địa hình, suy giảm chất lượng đất, với tổng diện tích bị hủy hoại là 0,9ha.

  Căn cứ Nghị định 91/2019/ NĐ-CP của Chính phủ, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án thủy điện Trhy 45 triệu đồng, buộc phải hoàn trả lại hiện trạng ban đầu đất đai. Đối với đất sản xuất nông nghiệp của hơn 30 hộ dân bị bồi lấp, huyện đã làm việc và phía chủ đầu tư dự án cam kết hoàn thành công tác chi trả tiền cho các hộ dân này trong tháng 6/2021, với số tiền bù 610 triệu đồng.

  “Dự án thủy điện Trhy thi công kéo dài, do đó địa phương đề nghị chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam cần xem xét, kiểm tra thực tế để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp buộc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng, chấm dứt những ảnh hưởng xấu do việc thi công thủy điện này gây ra”, ông Lê Hoàng Linh nói.

  Hồng Thanh

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/nhieu-he-luy-do-thi-cong-thuy-dien-keo-dai-hon-13-nam-646529/