Nhiều hãng tàu biển du lịch hủy đến Việt Nam

  46 liên quanGốc

  Sau khi Quảng Ninh từ chối tiếp nhận tàu du lịch Aida Vita (Italia) chở hơn 1.000 khách toàn bộ quốc tịch châu Âu, liên tiếp hàng loạt tàu biển thông báo hủy bỏ hải trình tới điểm đến Việt Nam.

  Cụ thể, tàu Aida Vita dự kiến cập cảng Hạ Long ngày 13/2, nhưng tại văn bản số 727/UBND-DL1 ngày 11/2/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã từ chối cho cập cảng vì lý do phòng chống dịch Covid-19.

  Do đó, tàu Aida Vita đã quay đầu và hủy luôn kế hoạch vào 3 cảng tiếp theo của Việt Nam là Đà Nẵng (15/2), Nha Trang (17/2) và TP.HCM (18/2).

  Ngay sau đó, tàu Aida Vita đã được Thái Lan, Malaysia và Singapore đồng ý tiếp nhận. Tàu du lịch này đã cập cảng cập cảng Laem Chabang (gần Bangkok, Thái Lan) đêm 14/2 và lưu lại đây đến hết ngày 17/2 trước khi tiếp tục hành trình đến Malaysia ngày 20-21/2 và Singapore ngày 22-23/2.

  Sau sự việc Quảng Ninh từ chối cho tàu Aida Vita cập cảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

  Tàu chở theo 1.116 khách châu Âu (95% là khách quốc tịch Đức, không có khách Quốc tịch châu Á) với hải trình xuất phát từ Bali (Indonesia) ngày 17/1 qua 9 cảng không hề có Trung Quốc, Hongkong trước khi dự kiến đến cảng Cái Lân - Hạ Long.

  Ngay sau đó, hàng loạt hãng tàu khác cũng ngay lập tức hủy bỏ điểm đến Việt Nam, cụ thể là thông báo hủy tour tới Nha Trang ngay trong tháng 2-3/2020. Đó là các tàu Norwegian Cruises (ngày 14/2 và 19/2), tàu Aida Cruises (ngày 17/2), tàu Celebrity Cruises (ngày 18/2 và 20/2), tàu Tui Cruises (ngày 7/3)…

  Ngoài ra, trong năm nay, các cảng khác có tàu du lịch biển dự định ghé qua như TP.HCM, Đà Nẵng, Hạ Long cũng bị hủy khá nhiều.

  Du lịch tàu biển được biết là đối tượng khách nhà giàu, có mức chi tiêu cao, đi với số lượng lớn, có hành trình tour dài và rất nhiều nước muốn được phục vụ. Năm 2019, Việt Nam đón 264.000 lượt khách tàu biển, với nhiều hãng tàu lớn hàng đầu thế giới, chở theo cả nghìn khách đã cập các cảng TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long,... như: Quantum of the seas, Voyages of the Seas, Dream Cruises, Super Star Aquarius, Princess Cruises,...

  Liên quan đến sự việc Quảng Ninh từ chối cho tàu Aida Vita cập cảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Địa phương cần đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 nhưng hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và du lịch.

  Ng.Hà

   Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/loat-tau-bien-huy-den-viet-nam-thiet-hai-lon-616913.html