Nhiều gương mặt nữ nổi tiếng được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân đợt mới nhất

Ca sĩ Thanh Lam, ca sĩ Phạm Phương Thảo, diễn viên Mỹ Uyên… là những gương mặt quen thuộc với khán giả trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) đợt mới nhất.

 Các nữ nghệ sĩ vừa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, từ trái qua: Thanh Lam, Mỹ Uyên, Phạm Phương Thảo

Các nữ nghệ sĩ vừa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, từ trái qua: Thanh Lam, Mỹ Uyên, Phạm Phương Thảo

Theo quyết định 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11/2023, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND. Đây là danh sách mới nhất về phong tặng danh hệu NSND đợt 2 của năm 2023.

Trong danh sách này có tên của nhiều nữ nghệ sĩ được khán giả quan tâm, yêu thích như Thanh Lam, Quế Trân, Trịnh Kim Chi, Mai Hoa, Mỹ Uyên, Phạm Phương Thảo…

NSND Thanh Lam (Đoàn Thanh Lam) sinh năm 1969, là con gái của nhạc sĩ Thuận Yến và nghệ sĩ đàn tỳ bà Thanh Hương. Chị ở hữu chất giọng nữ trung trầm giàu nội lực, âm sắc riêng. Nữ ca sĩ từng đoạt nhiều giải thưởng: Ca sĩ được yêu thích nhất tại Festival La Habana, Giọng hát Vàng tại Liên hoan giọng hát ASEAN, giải Cống hiến… Năm 2007, Thanh Lam là ca sĩ tự do đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT).

NSND Thanh Lam

NSND Trịnh Kim Chi sinh năm 1971, từng tốt nghiệp khoa Diễn viên của Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Chị từng tham gia nhiều bộ phim ăn khách, tên tuổi rực sáng bên cạnh các ngôi sao màn ảnh như Lê Công Tuấn Anh, Việt Trinh, Lý Hùng, Diễm Hương… Chị là Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1994. Sau đó, Trịnh Kim Chi tiếp tục hoạt động điện ảnh, sân khấu. Chị được phong tặng NSƯT vào năm 2014.

NSND Trịnh Kim Chi

NSND Mai Hoa (tên thật là Trần Mai Phương) sinh năm 1975, bắt đầu sự nghiệp ca hát sau khi đoạt giải Nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội năm 1996. Chị được khán giả yêu thích qua những ca khúc do nhạc sĩ Trọng Đài viết cho các bộ phim truyền hình như Đất và người, Đường đời, Chuyện phố phường, Mùa lá rụng, Hương đất… Chị được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2007.

NSND Mai Hoa

NSND Mỹ Uyên (Đặng Thụy Mỹ Uyên) sinh năm 1975, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM. Chị bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1994 và nhận vai diễn đầu tiên trong phim Mảnh đất tình đời. Gần 30 năm làm nghề, Mỹ Uyên ghi dấu ấn trong nhiều lĩnh vực như sân khấu, điện ảnh và truyền hình. Thời trẻ, chị đã đóng loạt vai chính trong các vở kịch tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B trước khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành. Trong lĩnh vực điện ảnh và phim truyền hình, Mỹ Uyên góp mặt trong nhiều tác phẩm nổi tiếng như Cả một đời ân oán, Tháng năm rực rỡ… Chịđược phong danh hiệu NSƯT năm 2012.

NSND Mỹ Uyên

NSND Quế Trân (Nguyễn Ngọc Quế Trân) sinh năm 1981, là con gái của NSND Thanh Tòng. Quế Trân theo cải lương từ năm 8 tuổi ở đoàn Đồng ấu Bạch Long. Cô có nhiều vai diễn thành công ở các dạng khác nhau trong các vở như Nhảy múa với quỷ dữ, Khúc ly hương, Con mắt thời gian, Trắng hoa mai, Bên cầu dệt lụa... Nghệ sĩ Quế Trân còn là đại biểu HĐND TPHCM khóa 8 (2011-2016) và khóa 9 (2016-2021), khu vực bầu cử huyện Bình Chánh. Quế Trân được trao tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2011.

NSND Quế Trân

NSND Phạm Phương Thảo (Phạm Thị Thảo) sinh năm 1982, là diễn viên của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam từ năm 2003. Cô là một trong những gương mặt trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2016. Cô đã phát hành nhiều album được công chúng yêu thích như Một khúc tâm tình, Lời ru đất nước, Mẹ, Mơ quê, Điệu buồn điệu thương, Tri âm… Năm 2018, cô gây chú ý với liveshow riêng kỷ niệm 20 năm ca hát với tên gọi Mơ duyên. Năm 2022, cô được vinh danh trong chương trình Con đường âm nhạc của Đài Truyền hình Việt Nam. Phạm Phương Thảo là thành viên ban giám khảo cuộc thi Sao Mai 2019 và 2022, giám khảo Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2023.

NSND Phạm Phương Thảo

Trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND đợt này còn có nhiều nam nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Bắc, Tấn Minh, Đức Long…

Trước đó, danh sách Đợt 1 được thông qua và được Chủ tịch nước ký vào ngày 22/6/2023. Tính cả 2 danh sách có 119 nghệ sĩ được phong tặng NSND đợt thứ 10.

Các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND đều được chọn lựa từ 139 hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND của 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Chủ tịch nước.

PV

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nhieu-nu-nghe-si-noi-tieng-co-mat-trong-danh-sach-phong-tang-nsnd-dot-moi-nhat-20231205224824485.htm