Nhiều dự án BOT sẽ giảm thời gian thu phí

Ngày 10-11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tính đến hết tháng 10, các nhà đầu tư BOT đã trình quyết toán 30 dự án, còn 23 dự án đang hoàn thiện. Bộ GTVT đang rà soát các dự án BOT trên nguyên tắc có kiểm toán độc lập hoặc kiểm toán nhà nước và các cơ quan thanh tra.

Sau khi quyết toán, sẽ lấy giá trị cuối cùng để tính toán lại hợp đồng và thời gian thu phí. Nhiều công trình sau khi quyết toán sẽ giảm thời gian thu phí so với dự kiến ban đầu. Trong quá trình thực hiện thu phí, cứ ba năm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư sẽ rà soát và cập nhật các số liệu để tính toán, điều chỉnh thời gian hoàn vốn cho dự án.

Theo báo cáo quyết toán các dự án BOT, hầu hết các dự án đều giảm so với tổng mức đầu tư (TMĐT) ban đầu từ 100 đến gần 500 tỷ đồng. Đơn cử, dự án BOT quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đác Nông, giá trị quyết toán còn hơn 634 tỷ đồng, giảm hơn 388 tỷ đồng so với TMĐT được phê duyệt; dự án BOT đoạn qua tỉnh Đác Lắc cũng giảm hơn 111 tỷ đồng,... Tương tự, các dự án BOT trên quốc lộ 1 đoạn tỉnh Bình Thuận và đoạn Phan Thiết - Đồng Nai,… đều giảm hàng trăm tỷ đồng. Theo Bộ GTVT, phần chi phí giảm so TMĐT được phê duyệt ban đầu chủ yếu do không phải sử dụng kinh phí dự phòng.