Nhiều dòng suối tại Yên Bái đang bị ô nhiễm nặng

Hiện nay, nhiều dòng suối ở thành phố Yên Bái bị ô nhiễm nặng, đến mức báo động.

(Ảnh minh họa: Hoàng Ngọc/Vietnam+)

Suối Hiên chảy qua địa phận phường Hồng Hà hay dòng suối chảy qua khu vực tổ 66, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái nước chuyển màu đen kịt. Rác thải đựng trong túi nilon nổi lềnh bềnh kín cả mặt suối. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là ý thức của một bộ phận người dân còn kém, dẫn đến hành vi xả rác một cách vô ý thức ra suối.
Ngoài ra, không ít các hộ dân ở hai bên bờ suối còn làm nhà vệ sinh, chăn nuôi lợn, gà rồi đưa nước thải qua ống xả đổ trực tiếp ra dòng chảy.
Bà Vương Thị Liên ở tổ 4B, phố Hồng Yên, phường Hồng Hà cho biết trước đây, suối Hiên là nguồn cung cấp nước cho các hộ trồng hoa màu và giặt giũ quần áo. Đến giờ, cả dòng nước biến thành bãi thải rác, nước tắc nghẽn và tù đọng. Những ngày nắng oi bức, cứ về cuối giờ chiều là mùi hôi thối bốc lên, theo gió xộc thẳng vào nhà dân. Người dân ở đây chỉ mong các cấp chính quyền đề ra phương án nạo vét cải tạo lòng suối.
Trái ngược với sự bức xúc của bà Liên, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bảo Tân 1, xã Minh Bảo lại vô tư cầm rác thải trong túi nilon vứt xuống dòng suối. Khi chúng tôi hỏi, ông cho biết từ trước tới nay, hầu hết các gia đình ở thôn đều làm như vậy.
Ông Hà Mạnh Cường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái) thừa nhận tình trạng ô nhiễm tại một số điểm ở các dòng suối trên là có thật. Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh các nguồn nước nói riêng, bảo vệ môi trường sống nói chung./.

Đức Tưởng (Vietnam+)