Nhiều doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mở công ty tại Nhật Bản

"10 năm hợp tác Việt Nam và Nhât Bản - Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai “Dịch vụ CNTT - sản phẩm CNTT - công nghệ mới" là chủ đề của Ngày CNTT Nhật Bản lần thứ 10 (Japan ICT Day 2016) diễn ra ngày 26/10, tại Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, khi chương trình Japan ICT Day được tổ chức lần đầu tiên năm 2007, thị phần dịch vụ gia công xuất khẩu của Việt Nam tại Nhật chưa đến 1%, hầu như chưa có DN phần mềm nào đầu tư mở DN tại Nhật Bản. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam hiện đã là đối tác lớn thứ 2 của Nhật về gia công phần mềm và dịch vụ, là đối tác được yêu thích nhất của Nhật từ năm 2009.

Nhiều doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mở công ty tại Nhật Bản - Ảnh 1

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam và Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản ngày 26/10

Đặc biệt, theo thông tin của JETRO, đã có trên 10 DN phần mềm Việt Nam đầu tư mở công ty/chi nhánh tại Nhật Bản, thuộc ngành có số lượng DN đầu tư lớn nhất vào Nhật. Nhật Bản hiện đang là thị trường gia công xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với đà tăng trưởng rất nhanh. Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của DN hai nước, sự hỗ trợ của Chính phủ và sự thúc đẩy mạnh mẽ từ các tổ chức xã hội, nghề nghiệp.
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho hay, thời gian tới Bộ TT&TT mong muốn hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hơn nữa để tạo đột phá trong lĩnh vực CNTT, tập trung vào 5 trọng tâm gồm: Phát triển nguồn nhân lực CNTT nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển công nghiệp CNTT trong đó chú trọng xây dựng các khu CNTT tập trung, khu công nghệ cao, công viên phần mềm; Đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông tốc độ cao, thuận lợi và đảm bảo về an toàn thông tin; Ứng dụng hiệu quả CNTT trong cơ quan nhà nước, DN và xã hội; và thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT.
Cũng tại Japan ICT Day 2016, 2 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) với Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA); giữa Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) với Hiệp hội thông tin đổi mới dịch vụ Nhật Bản (JASIPA) đã được ký kết. Nội dung của các biên bản ghi nhớ hợp tác này tập trung vào thúc đẩy hợp tác sâu, rộng hơn giữa doanh nghiệp hội viên của các hiệp hội hai nước trong lĩnh vực CNTT, đánh dấu một mốc quan trọng trong thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới.