Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai cho người lao động nghỉ Tết dài ngày

  Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch cho người lao động nghỉ Tết Quý Mão 2023 dài ngày hơn so với những năm trước, ít nhất là nghỉ từ 10 ngày.

  Công nhân tại một nhà máy ở Đồng Nai. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

  Công nhân tại một nhà máy ở Đồng Nai. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

  Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch cho người lao động nghỉ Tết Quý Mão 2023 dài ngày hơn so với những năm trước, ít nhất là nghỉ từ 10 ngày, thậm chí có doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết 1 tháng. Nguyên nhân là nhiều doanh nghiệp chưa có đơn hàng để sản xuất trong thời gian Tết, trong khi người lao động nhiều năm chưa về quê.

  Doanh nghiệp khó khăn về đơn hàng

  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang gặp khó khăn về đơn hàng sản xuất. Nhất là các doanh nghiệp ngành dệt may, giày da giảm sút 20 – 30% đơn hàng so với cùng kỳ các năm trước và chưa có tín hiệu khả quan trong năm 2023.

  Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp phải bố trí cho người lao động nghỉ việc từ 3-4 ngày/tháng, thậm chí cho tạm hoãn hợp đồng làm việc không lương, tính toán cho người lao động nghỉ Tết sớm hơn và dài ngày hơn để làm giảm áp lực cho doanh nghiệp.

  Công ty cổ phần TKG Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) có 35.000 lao động, chuyên gia công giày.

  Do doanh nghiệp đang gặp khó khăn về đơn hàng nên để giữ chân, giữ việc làm cho người lao động, mỗi tháng doanh nghiệp phải giảm bớt 2-3 ngày làm việc của người lao động, trong đó có 1 ngày nghỉ phép năm, những ngày còn lại doanh nghiệp sẽ trả lương tối thiểu vùng cho người lao động.

  Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần TKG Taekwang Vina, cho biết thời gian qua, Công đoàn Công ty thường xuyên đối thoại, nắm bắt tâm tư của người lao động, qua đó đa số người lao động cũng thấu hiểu khó khăn hiện tại của công ty và sẵn sàng chia sẻ với doanh nghiệp giảm bớt số ngày công.

  Theo ông Đinh Sỹ Phúc, do đa số người lao động mong muốn được về quê nhiều ngày hơn, vì vậy doanh nghiệp có kế hoạch cho người lao động nghỉ Tết ít nhất 10 ngày. Công ty cũng sẽ tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết và sau đó đón người lao động quay trở lại làm việc.

  Tương tự, ông Liều Văn Đồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Gỗ Lee Fu Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Phước, thành phố Biên Hòa), cho biết hiện công ty đang rất khó khăn về đơn hàng, từ đầu năm đến nay doanh nghiệp đã cắt giảm hơn 1.000 lao động.

  Thời điểm này, công ty đang sản xuất cầm chừng vì không đủ lượng hàng nên đã cho công nhân nghỉ thứ Bảy hằng tuần. Công ty đã xây dựng kế hoạch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 gần 1 tháng hoặc có thể kéo dài hơn.

  Theo ông Cao Duy Thái, Trưởng Phòng Chính sách lao động (Sở Lao động, Thương binh, Xã hội tỉnh Đồng Nai), năm 2021 là năm khó khăn của doanh nghiệp do thiếu lao động vì dịch COVID-19. Đến năm 2022 dịch bệnh được kiểm soát, người lao động trở lại làm việc nhưng lại thiếu đơn hàng để sản xuất.

  Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn xây dựng phương án duy trì lao động càng lâu càng tốt bằng các giải pháp như: Sắp xếp cho người lao động nghỉ phép năm, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng, thỏa thuận về việc nghỉ việc không hưởng lương, kéo dài thời gian nghỉ Tết… Đây là các biện pháp trước mắt của các doanh nghiệp để giảm bớt khó khăn.

  Lên kế hoạch cho người lao động nghỉ Tết dài ngày

  Những năm trước đây, người lao động được nghỉ Tết âm lịch trong khoảng 7-8 ngày, sau đó phải trở lại nhà máy làm việc. Năm nay do tình hình sản xuất khó khăn nên nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch cho người lao động nghỉ dài ngày hơn.

  Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất đồ mộc Chien (Khu công nghiệp Tam Phước, thành phố Biên Hòa) có khoảng 1.200 lao động đang dự kiến kỳ nghỉ Tết gần 1 tháng để công nhân có thể về quê lâu ngày hơn.

  (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

  (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

  Bà Nguyễn Thị Thanh Tin, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất đồ mộc Chien, cho biết Ban lãnh đạo công ty sẽ có buổi nói chuyện với toàn thể người lao động để nắm bắt ý kiến về việc có đồng ý nghỉ Tết dài 1 tháng không, nếu người lao động không đồng ý thì công ty sẽ cố gắng tiếp tục sản xuất vì công ty rất coi trọng ý kiến chung của đa số người lao động.

  Một số doanh nghiệp khác như Công ty trách nhiệm hữu hạn Pousung Việt Nam có khoảng 25.000 lao động cũng có kế hoạch nghỉ Tết 10 ngày, dài nhất so với mọi năm; Công ty trách nhiệm hữu hạn T.I.C có khoảng 100 người lao động, dự kiến cho nghỉ Tết âm lịch khoảng 15 ngày...

  Ông Hồ Thanh Hồng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, cho biết đơn vị đang tiếp tục đôn đốc Công đoàn các cấp tập hợp phương án nghỉ Tết của các doanh nghiệp, đồng thời giữ việc làm cho người lao động, ổn định quan hệ lao động dịp cuối năm.

  Theo dự báo, tại một số doanh nghiệp, nếu tình hình đơn hàng tiếp tục khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp đang cho người lao động nghỉ giãn việc trong tháng 10-12/2022, sẽ đề xuất cho người lao động nghỉ Tết dài ngày, ít nhất từ 10-12 ngày, thậm chí tới 14 ngày, ông Hồ Thanh Hồng cho biết thêm./.

  Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nhieu-doanh-nghiep-o-dong-nai-cho-nguoi-lao-dong-nghi-tet-dai-ngay/827967.vnp