Nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng tuyển dụng lao động số lượng lớn

Đơn hàng tăng, để có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đang có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn ngay trong những ngày đầu năm.

Hàng nghìn vị trí việc làm chờ người lao động

Ngày 23/2, phiên giao dịch việc làm định kỳ do Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng) tổ chức có sự tham gia tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp.

Tình hình sản xuất kinh doanh khởi sắc, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng tiến độ công việc (Ảnh: Bùi Minh)

Tình hình sản xuất kinh doanh khởi sắc, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng tiến độ công việc (Ảnh: Bùi Minh)

Với mong muốn tuyển được nguồn lao động cần thiết, hàng chục doanh nghiệp đã tham gia trực tiếp để phỏng vấn lao động ngay tại phiên giao dịch này, như: Công ty Cổ phần Cơ điện miền Trung, Công ty TNHH Thái Huy Bảo; Công ty TNHH Dệt may Better, Công ty TNHH Sinaran Việt Nam…

Trong đó, một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động với số lượng lớn, như: Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.013 lao động, chủ yếu là công nhân chế biến tôm xuất khẩu; Công ty TNHH Hợp tác giáo dục quốc tế Thời Đại Mới, với nhu cầu tuyển hơn 1.000 lao động, chủ yếu là lao động làm việc tại Nhật Bản và du học Nhật vừa học vừa làm, hay Xí nghiệp chế biến gỗ Vinafor Đà Nẵng; Công ty TNHH Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar…

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng, gần 3.000 vị trí việc làm chờ người lao động tại phiên giao dịch việc làm ngày 23/2. Trong đó, có hơn 1.360 vị trí việc làm cho lao động phổ thông, hơn 700 công nhân kỹ thuật, gần 500 lao động trình độ sơ cấp, còn lại là lao động trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

Ngoài ra, còn có 47 doanh nghiệp đăng ký ủy thác tuyển dụng thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố.

Tình hình sản xuất kinh doanh khởi sắc, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng tiến độ công việc.

Nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại phiên giao dịch việc làm diễn ra tại số 21 Phan Châu Trinh (quận Hải Châu), số lượng lao động tham gia phiên giao dịch không nhiều. Một số lao động tham gia để khảo cứu nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp chứ chưa thực sự quyết định nộp đơn ứng tuyển.

Chị Nguyễn Thị Lành (quận Hải Châu) cho biết, chị nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ gần 2 năm nay và có dự định sẽ đi làm lại.

“Trước đây tôi làm kế toán nên cũng mong muốn sẽ tìm được công việc phù hợp chuyên môn. Đến với phiên giao dịch việc làm hôm nay, cũng có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng vị trí phù hợp, nhưng tôi vẫn chưa nộp đơn và còn phải cân nhắc về thời điểm bắt đầu đi làm lại”, chị Lành nói.

Khác với chị Lành, anh Trần Minh Quốc vốn làm công nhân ở Bình Dương, sau dịp nghỉ Tết, anh Quốc quyết định ở lại quê nhà để tìm việc làm mới.

“Mình vẫn đang tham khảo các công việc ở đây, nếu có việc làm phù hợp, mức lương đảm bảo thì sẽ nộp đơn phỏng vấn”, anh Quốc cho biết.

Tình hình sản xuất kinh doanh khởi sắc, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng tiến độ công việc (Ảnh: Bùi Minh)

Đầu năm 2024, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng có tín hiệu khởi sắc, đơn hàng tăng nên các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thêm nguồn lao động để đáp ứng tiến độ công việc.

Hiện đang giải quyết việc làm cho khoảng 1.800 lao động, với mức thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/tháng, ông Mai Xuân Tú - Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại Hữu Nghị (Khu công nghiệp An Đồn, TP Đà Nẵng) cho biết, ngay từ mùng 6 Tết, đơn vị đã ra quân sản xuất. Sau Tết, đơn hàng tăng khoảng 30% so với năm ngoái nên doanh nghiệp đang cần tuyển dụng thêm khoảng 400 lao động.

“Chúng tôi rất mừng là ra Tết đơn hàng nhiều. Đây là cơ hội để chúng tôi cải tạo môi trường sản xuất, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, qua đó đảm bảo thu nhập cho người lao động”, ông Tú cho biết.

Tăng cường kết nối

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã phối hợp với Trung tâm để tuyển dụng lao động với số lượng lớn tại nhiều vị trí việc làm khác nhau. Đơn vị cũng đã cung cấp thông tin, giới thiệu việc làm cho nhiều lao động, cũng như kết nối với các doanh nghiệp để thu thập thông tin tuyển dụng.

Ông Nguyễn Thanh Diệp - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, ngoài tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, Trung tâm còn tham gia, phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động nhằm kết nối cung - cầu lao động, chắp nối người lao động đến với doanh nghiệp…

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn rất “khát” lao động, trong khi đó nhiều lao động lại chưa có việc làm.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động giao dịch việc làm nhằm kết nối cung - cầu lao động (Ảnh: Bùi Minh).

Để tuyển dụng được lao động, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách đãi ngộ hấp dẫn và ưu đãi đối với người lao động, như: nâng phúc lợi xã hội, hỗ trợ chuyên cần, nuôi con nhỏ, hỗ trợ tiền thuê nhà, xăng xe… Tuy nhiên, vẫn rất khó tuyển đủ.

Tăng cường kết nối doanh nghiệp với người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động giao dịch việc làm nhằm kết nối cung - cầu lao động.

Tích cực phối hợp hiệu quả với các phường, xã tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và duy trì các biện pháp để thu hút ngày càng nhiều đơn vị tham gia tuyển dụng, cũng như người lao động, từ đó giải quyết việc làm hiệu quả.

Bùi Minh

Dân sinh

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/nhan-luc/nhieu-doanh-nghiep-o-da-nang-tuyen-dung-lao-dong-so-luong-lon-20240223163514025.htm