Nhiều địa phương ở miền Trung mất điện do mưa lũ

Đợt lũ trung tuần tháng 10 chưa kịp rút hết thì đợt mưa lớn trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung từ ngày 24/10 đến nay lại tiếp tục gây thiệt hại và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực này. Nhiều địa phương bị cắt điện hoàn toàn do mưa lũ.

Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, tính đến 7 giờ ngày 2/11, mưa lũ đã làm 32 xã trên địa bàn tỉnh mất điện hoàn toàn, 5 xã mất điện 1 phần; có 8/56 lộ xuất tuyến trung thế bị cắt điện, 264 trạm biến áp (TBA) phụ tải bị cắt điện, trong đó 65 TBA của khách hàng; số khách hàng mất điện là 39.590 trên tổng số 247.283 khách hàng sử dụng điện; ước công suất không cung cấp được khoảng 8 MW.

Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn PC Quảng Bình đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện của các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa lũ để xử lý, khắc phục hiệu quả, bảo đảm an toàn về tài sản, đặc biệt là tính mạng của cán bộ công nhân viên và nhân dân địa phương ở các vùng bị ngập lụt.

Tại tỉnh Quảng Trị, trong những ngày qua trên địa bàn có mưa to, nước trên thượng nguồn các sông đổ về sông Hiếu đi qua các huyện Cam Lộ, Gio Linh và thành phố Đông Hà dâng cao trên báo động 3 đã gây ngập lụt nhiều nhà dân, gây hư hại tài sản, hoa màu. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân trong vùng ngập lũ, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) buộc phải ngừng cấp điện các tuyến đường dây tại 30 TBA trên địa bàn.

Ngay trong chiều hôm qua (1/11), toàn bộ khu vực các xã thuộc huyện Cam Lộ đã được cấp điện trở lại. Đến 10 giờ sáng 2/11, đã cấp điện an toàn tại 23 TBA trên địa bàn thành phố Đông Hà và 4 xã thuộc huyện Cam Lộ.

Hiện tại, còn 7 TBA, gồm 5 TBA thuộc khu vực huyện Triệu Phong và 2 TBA thuộc khu vực huyện Hướng Hóa, là chưa khôi phục được. Dự kiến trong chiều hôm nay sẽ khôi phục an toàn tất cả các tuyến đường dây và TBA trên địa bàn.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, tình trạng ngập lụt cục bộ nghiêm trọng nhất là địa bàn huyện Hương Khê và Kỳ Anh.

Ông Phan Đắc Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng cho biết, hiện tại ở nhiều xã của huyện Hương Khê, nước rút rất chậm, cộng thêm mưa lũ đang diễn biến phức tạp nên theo dự kiến, phải đến hết ngày 4/11, Điện lực Hương Khê mới có thể cấp điện trở lại hoàn toàn cho các phụ tải.

Toàn Thắng