Nhiều địa phương "chặt vòi" đa cấp biến tướng

Cùng với lực lượng chức năng của Hà Nội, nhiều địa phương trong cả nước cũng tích cực ra tay ngăn chặn hoạt động của các công ty bán hàng đa cấp vi phạm.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 389 quốc gia, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long vừa xử lý nhiều cơ sở kinh doanh đa cấp trá hình. Cụ thể, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã kiểm tra Công ty CP Thương mại dịch vụ Hoàng Long Việt (có địa điểm kinh doanh tại thành phố Vĩnh Long), kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA dưới hình thức đa cấp. Từ năm 2015, doanh nghiệp đã hướng dẫn khách hàng bỏ 4,9 triệu đồng mua thẻ để được tham gia khóa đào tạo khai thác khả năng tiềm ẩn “Hỏa Phượng Hoàng”.

Trong đó, phí cho khóa đào tạo 1,9 triệu đồng, 300 nghìn đồng cho người giới thiệu, 2,7 triệu đồng dùng tri ân khách hàng... Doanh nghiệp cho biết, nếu khách hàng mua thẻ mà không tham gia khóa đào tạo thì sau 6 tháng sẽ được hoàn lại tiền mua thẻ, tới tháng thứ tám sẽ được tri ân 50,8 triệu đồng/thẻ. Tuy nhiên, quá thời hạn nêu trên, Công ty Hoàng Long Việt vẫn không thực hiện cam kết. Khi khách hàng thắc mắc, công ty trả lời số tiền trên đã hết, khách hàng phải chờ.

Cũng theo lực lượng 389 tỉnh Vĩnh Long, Công ty Hoàng Long Việt kinh doanh theo hình thức đa cấp nhưng không đăng ký hoạt động với cấp có thẩm quyền; kinh doanh mà không có hàng hóa; tổ chức khuyến mãi không đăng ký; phát hành thẻ nhiều, nhưng khai báo ít hơn thực tế… Hiện nay, vụ việc đang được lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long điều tra, xử lý.

Cũng tại Vĩnh Long, một “đại gia” đa cấp khác là Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và 6 đại lý của doanh nghiệp này trên địa bàn tỉnh cũng bị phát hiện sai phạm. Công ty này đã đưa một lượng lớn mỹ phẩm ra thị trường nhưng kê khai không trung thực, không ghi nhãn đầy đủ nội dung theo quy định, khuyến mãi không khai báo và bị xử phạt 180 triệu đồng.

Đối với 6 đại lý của doanh nghiệp này, hành vi vi phạm là kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký; sử dụng người hành nghề khám, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề; không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh và không thông báo khuyến mãi với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 6 đại lý trên của Thiên Ngọc Minh Uy đã bị Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long xử phạt 140 triệu đồng/đại lý và đình chỉ hoạt động 12 tháng.

Tại Đà Nẵng, trong năm 2015 và quý I-2016, 11 cơ sở kinh doanh đa cấp đã bị lực lượng quản lý thị trường Đà Nẵng kiểm tra, xử lý. 10 cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính là 118,5 triệu đồng. Đáng chú ý, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có 8 đại lý bị xử phạt trong khoảng thời gian này với tổng mức xử phạt là 36,5 triệu đồng. Các hành vi vi phạm được nêu gồm: vi phạm về nhãn hàng hóa, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Ngoài ra, 3 đơn vị khác cũng vừa bị xử phạt là Công ty CP Everrichs (chi nhánh 35 Thái Phiên, quận Hải Châu), Công ty TNHH Elken International Việt Nam (chi nhánh 87 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê), cơ sở Hoàng Gia Phúc (47 Tiểu La, quận Hải Châu). 2 trong số 3 công ty này đã bị xử phạt trước đó nhưng không khắc phục.

Cùng với các địa phương, hiện nay, Bộ Công Thương đang tích cực cùng Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam tìm biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn “vòi bạch tuộc” của đa cấp biến tướng tại Việt Nam.