Nhiều dấu hỏi và sự thừa nhận 'sai sót' của đại diện Viện KSND (4)

Sau nhiều năm ròng rã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhằm đòi lại sự công bằng cho con trai của mình, ông Phán đã cung cấp cho Viện KSND tỉnh Phú Thọ một bản “xác nhận tai nạn giao thông".

Xuất hiện tình tiết mới…

Không đồng ý với cách giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ), Viện KSND huyện Phù Ninh và Viện KSND tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Minh Phán vẫn một mực cho rằng vụ tai nạn giao thông trên là có sự va chạm, đồng thời những cơ quan tham gia vào quá trình xử lý, điều tra đã vi phạm nghiêm trọng luật Tố tụng hình sự, dẫn đến việc đưa ra kết luận một cách thiếu chính xác.

Ông Nguyễn Minh Phán đã làm đơn gửi lên Văn phòng Tỉnh ủy Phú Thọ để kêu cứu. Trong thời gian này, ông Nguyễn Minh Phán cũng đã tiến hành nộp lại bản gốc đơn Xác nhận tai nạn giao thông cho Viện KSND tỉnh Phú Thọ.

Đơn xác nhận trên được ông Đoàn Đức Hưng – Phó trưởng Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) ký vào ngày 24/11/2010.

Nhiều dấu hỏi và sự thừa nhận 'sai sót' của đại diện Viện KSND (4) - Ảnh 1

"Đơn xác nhận tai nạn giao thông".

“Ngày 9/11/2010, anh Nguyễn Minh Đức ở xã Bình Bộ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đi xe máy 19P2 - 0332, do sơ xuất bị tai nạn với xe mô tô 19P1 - 0904. Anh Đức không vi phạm luật giao thông đường bộ. Đề nghị Bệnh viện Việt Đức tạo điều kiện giúp đỡ anh Đức trong quá trình điều trị”, ông Hưng ghi trong biên bản.

Đồng thời, trong đơn này cũng được ông Hoàng Văn Lâm – Phó Công an xã Bình Bộ (Phù Ninh, Phú Thọ) ký xác nhận.

Đơn xác nhận trên đã được Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho rằng là tài liệu chứng cứ mới, có thể làm thay đổi bản chất vụ việc.

Từ cuối năm 2015 đến nay, Tỉnh ủy Phú Thọ đã 2 lần có văn bản yêu cầu Viện KSND tỉnh Phú Thọ xem xét giải quyết đơn của ông Nguyễn Minh Phán, báo cáo cho Tỉnh ủy.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản gửi Cục điều tra Viện KSND Tối cao với nội dung: Phát hiện ra những sai sót căn bản được cho là tình tiết mới, “tài liệu mới có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết tố giác” có thể làm thay đổi bản chất của vụ tai nạn giao thông.

Theo nội dung băn bản này, thứ nhất, anh Hoàng Văn Mẫn đã được Công an huyện Phù Ninh gọi lên lấy lời khai hồi 14h40' ngày 21/3/2011, anh Mẫn thừa nhận đã có sự va chạm giữa xe của anh với xe của anh Đức khi xảy ra vụ tai nạn nói trên.

Thứ hai, đơn xác nhận tai nạn giao thông ngày 20/11/2010 gửi Công an huyện Phù Ninh đã được ông Đoàn Đức Hưng – Phó Công an huyện Phù Ninh với ông Hoàng Văn Lâm – Phó Công an xã Bình Bộ xác nhận nội dung có sự va chạm giữa hai xe mô tô.

Thế nhưng, ngày 22/3/2016, Cục Điều tra Viện KSND Tối cao lại ban hành Công văn số 457/VKSTC – C1 (P1) gửi Viện KSND tỉnh Phú Thọ vẫn lặp lại việc “chuyển đơn đến Viện KSND tỉnh Phú Thọ để chỉ đạo giải quyết theo đúng thẩm quyền. Quá trình giải quyết, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì đề nghị chuyển đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, đơn tố giác của công dân chạy một vòng tròn luẩn quẩn từ địa phương đến Trung ương. Trong khi đó, sự việc đã được Viện KSND tỉnh Phú Thọ chỉ ra chứng cứ xác định cán bộ và cơ quan tư pháp cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án là có căn cứ, nhưng lại thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND Tối cao.

Viện kiểm sát nói gì?

Để làm sáng tỏ sự việc trên, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Khoa – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Thọ.

Tại buổi làm việc, ông Khoa nhận định: “Đối với vụ việc của con trai ông Nguyễn Minh Phán bị tai nạn giao thông từ ngày 9/11/2010 đến giờ đã rất là lâu. Quá trình giải quyết vụ việc có những nội dung thì các đồng chí đã nắm được. Trong vụ tai nạn giao thông, tài liệu quan trọng nhất là sơ đồ khám nghiệm hiện trường, dấu vết va chạm giữa các phương tiện và xác định được điểm va chạm”.

Ông Khoa cũng cho hay: “Nếu vụ tai nạn giao thông nạn nhân bị chết tại hiện trường thì có viện kiểm sát ngay nhưng đây nạn nhân bị thương. Trong trường hợp này, người bị thương đưa đi cấp cứu. Cơ quan điều tra vẫn thu thập dấu vết hiện trường”.

“Chỉ có lời khai các nhân chứng khai cùng uống rượu ốc chứ không có bản giám định nồng độ cồn”, ông Khoa thừa nhận.

Ngày 19/7/2011, Viện Khoa học hình sự bộ Công an đã kết luận: Chất bám dính mặt ngoài càng trước bên phải xe mô tô biển số 19P1 – 0904 cùng loại sơn ở vành ngoài biển số xe mô tô 19P2 – 0332.

Ông Khoa cho biết: “Theo báo cáo của CSGT khi vận chuyển hai phương tiện liên quan đến vụ TNGT trên đường về công an huyện, do xếp xe sát vào nhau, đường xóc, nhiều ổ gà, càng xe trước bên phải xe mô tô 19P1 – 0904 cọ sát vào viền biển số xe 19P2 – 0332 dẫn đến chất màu xanh viền biển số xe 19P2 – 0332 bám dính vào càng xe biển số 19P1 – 0904”.

Ông Khoa cũng cho rằng: “Khi các anh tạm giữ xe tai nạn giao thông, công an huyện chở hai xe cùng nhau. Đáng nhẽ, hai phương tiện phải để cách ra thì mới biết được điểm va chạm giữa hai xe. Đấy là lỗi của CSGT, chúng tôi đã có kiến nghị chấn chỉnh việc này. Ngoài ra, vị trí va chạm ở trên đường cũng lại không xác định được".

“Trong cái đó, những điểm va chạm bắt đầu giữa hai xe ở đâu cũng không xác định được. Chính vì thế mà vụ việc này chưa thể giải quyết được. Sau này, ông Phán tiếp tục khiếu nại. Viện KSND tỉnh Phú Thọ với trách nhiệm của mình thì hồ sơ đó không đủ xử lý đối với anh Mẫn”, ông Khoa nói.

Về việc các nhân chứng không có mặt tại hiện trường, ông Khoa cũng khẳng định: “Chúng tôi khẳng định đây cũng là một lỗi trong quá trình điều tra. Cơ quan điều tra để mất ảnh, đấy là những thiếu sót”.

Khi hỏi về việc ông Nguyễn Minh Phán có giấy xác nhận “va chạm giữa hai xe”, ông Nguyễn Đăng Khoa cho biết: “Chúng tôi coi đây là tài liệu mới bây giờ mới xuất hiện mà trước đây không có. Quan điểm của chúng tôi thì vẫn chờ trả lời chính thức của Cục Điều tra Viện KSND Tối cao”.

“Tại sao ông Đoàn Đức Hưng lại xác nhận với ông Nguyễn Minh Phán là xảy ra va chạm, mà trong bản Kết luận số 20/KLĐT của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Ninh do ông Đoàn Đức Hưng – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT và cũng là Phó Trưởng Công an huyện Phù Ninh lại xác nhận là không xảy ra va chạm. Một lúc ông Hưng xác nhận hai văn bản khác nhau thì cái nào là sai, cái nào là đúng. Vấn đề này thì phải hỏi ông Hưng vì là người trong cuộc”, ông Khoa cho biết.

Đình Hường - Đức Duy