Nhiều đảng đối lập ở Campuchia gặp sự cố

Trong những ngày qua, nhiều đảng đối lập ở Campuchia đang gặp sự cố.

Ông Nhiek Bunchhay, Chủ tịch đảng Khmer Hòa hợp Dân tộc (KNUP), trong hai ngày qua bị Tòa sơ thẩm Tòa án Phnom Penh mời đi thẩm vấn do liên quan đến vụ sản xuất và tiêu thụ ma túy.

Lực lượng chức năng khám nhà ông Nhiek Bunchhay.

Vào năm 2007, công an Campuchia đã phát hiện trang trại nông nghiệp của ông Nhiek Bunchhay ở tỉnh Campong Speu có cơ sở sản xuất ma túy, một số người là thuộc hạ của ông đã bị bắt bỏ tù đến nay vẫn chưa được thả.

Riêng ông Nhiek Bunchhay đến nay Tòa mới mời đi thẩm vấn, đồng thời khám xét nơi ở và làm việc của ông. Ông Kheau Sophat, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia cho biết, ông Nhiek Bunchhay sẽ bị pháp luật trừng trị trong thời gian tới.

Cũng trong sáng 4/8, ông Mom Sonongdo, Chủ tịch đảng Tổ Ong xin từ chức vì lý do cá nhân. Các nhà phân tích chính trị cho biết, đây là đảng nhỏ mới thành lập, chưa có nhiều cử tri nếu Chủ tịch từ chức thì đảng này rất khó tồn tại trong môi trường chính trị ở Campuchia.

Đối với đảng Cứu Quốc - đảng đối lập lớn nhất ở Campuchia cũng đang tất bật xóa hình ảnh ông Sam Rean Sy ra khỏi bảng quảng cáo của đảng này. Vì căn cứ vào Luật các Chính đảng, các đảng phái chính trị không được liên quan đến phạm nhân. Do ông Sam Rean Sy là phạm nhân nên buộc đảng Cứu Quốc phải xóa  hình ảnh ông này ra khỏi các bảng quảng cáo của đảng đã được xây dựng trước đây.

Người phát ngôn đảng Cứu Quốc cho biết chỉ tính chi phí xóa hình ảnh và làm lại bản quảng cáo mới, đảng này đã mất khoảng nửa triệu USD./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh