Nhiều đại gia Hàn Quốc dính đến 'bà đồng' Choi Soon-sil

Hàng loạt tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang bị nghi có liên quan đến vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye và người cố vấn bí mật Choi Soon-sil.

Bà Choi Soon-sil được cho là câu kết với các cố vấn cấp cao của tổng thống và Liên đoàn Các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) để thành lập hai quỹ là Mir và K-Sports nhằm trục lợi bất chính.

Theo Korea Times, chỉ trong vòng vài tháng, hai quỹ này đã nhận được số tiền tài trợ hơn 70 triệu USD từ các đại gia hàng đầu Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, LG, SK,… Quan chức của Tập đoàn Lotte và Tập đoàn SK đã bị thẩm vấn hôm qua (2-11).

Tập đoàn CJ, Hàn Quốc được cho là dính dáng mật thiết đến vụ bê bối của bà Choi Soon-sil. Ảnh: KOREAN HERALD

Theo Korea JongAng Daily, các công ty này đều tuyên bố không biết gì về mối quan hệ giữa bà Choi và Tổng thống Park Geun-hye mà chỉ “tài trợ” tiền theo yêu cầu của FKI, nhằm phát triển văn hóa và thể thao Hàn Quốc.

Theo Korean Herald, Hyundai là tập đoàn “vung tiền” lớn nhất vào hai quỹ này, với hơn 6 triệu USD, tiếp theo là SK với gần 6 triệu USD, Samsung Electronics với hơn 5 triệu USD,… Các tập đoàn LG, Lotte và Posco,… cũng được cho là đã chi hàng triệu USD vào hai quỹ này. Đặc biệt, Samsung được cho là người khổng lồ đã tài trợ cho sự nghiệp thi đấu thể thao của cô Chung Yoo-ra, con gái bà Choi.

Tập đoàn CJ, Hàn Quốc cũng được cho là dính dáng mật thiết đến vụ bê bối này. Korea JongAng Daily hôm qua xác nhận CJ đã đầu tư trăm tỉ USD cho một dự án kinh doanh văn hóa gọi là “Sáng tạo văn hóa và vành đai hội tụ” do Cha Eun Taek, một giám đốc truyền hình đồng thời là thân tín của bà Choi đảm nhiệm.

Bà Choi Soon-sil tại văn phòng công tố Seoul ngày 31-10. Ảnh: YONHAP

Theo tờ báo, Tập đoàn CJ cũng nhận được nhiều lợi ích từ việc đầu tư này, như việc chính phủ ân xá cho ông Lee Jay-hyun, Chủ tịch CJ Group, người đã bị giam giữ vì tham nhũng.

Trong khi đó, ông Lee Seung-chul, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI), trong quá trình thẩm vấn đã khai được ông Ahn Jong-beom, cựu cố vấn cấp cao về chính sách của Tổng thống Park Geun-hye, yêu cầu bắt các công ty “đóng góp” vào hai quỹ Mir và K-Sports. Từ lời khai này, hôm nay nhóm công tố đã triệu tập ông An Chong-bum để thẩm vấn.

Bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị này đã bị các công tố viên bắt giữ khẩn cấp hôm 1-11 sau 48 giờ thẩm vấn. Theo các công tố viên, bà Choi có thể phải chịu tội nghiêm trọng nếu các cáo buộc bà đứng sau giật dây các quyết định của tổng thống và trục lợi cá nhân là sự thật.