Nhiều cuộc đời được hồi sinh nhờ phương pháp ghép tạng

Ghép mô tạng là điều kỳ diệu của y học, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo. Nếu như hơn 30 năm trước, ghép tạng còn là ước mơ đối với người bệnh bị suy tạng và giới y học Việt Nam, thì đến nay, ngành ghép mô tạng của Việt Nam đã bắt kịp thế giới. Những thành công của những ca ghép tim, ghép phổi đã mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân.

Trong ngày 30 Tết vừa qua, Bệnh viện TW Quân đội 108 đã tổ chức lấy và ghép 08 mô tạng gồm tim, gan, thận, thận-tụy, 2 tay, 2 giác mạc và ghép cho 8 bệnh nhân. Sau hơn 2 tuần ghép, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân rất ổn định, đặc biệt là 2 bệnh nhân ghép phổi và ghép tim.

Bệnh nhân ghép tim tại bệnh viện TW Quân đội 108 sau 10 ngày ghép, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống bình thường và có thể đi lại được.

Cô gái trẻ đón nhận cuộc đời mới nhờ hai lá phổi được ghép.

Cô gái trẻ đón nhận cuộc đời mới nhờ hai lá phổi được ghép.

Cô gái trẻ 21 tuổi đã nở nụ cười hạnh phúc khi đã tự thở những hơi thở đầu tiên từ hai lá phổi mới mà mình may mắn nhận được từ chàng trai không quen biết. Đây là ca ghép phổi vừa được gần 100 y bác sỹ thuộc bệnh viện Phổi trung ương và các chuyên gia đến từ nhiều Bệnh viện cùng phối hợp. Bệnh nhân mắc bệnh phổi đục lỗ giai đoạn cuối. Đây là bệnh bẩm sinh rất hiếm gặp, nếu không được ghép phổi sự sống chỉ còn tính bằng tháng. Sau 2 tuần ghép phổi bệnh nhân phục hồi khá tốt, bệnh nhân có thể tự thở, ăn uống và đi lại được chỉ sau vài ngày ghép và bệnh nhân đã có cuộc đời mới với 2 lá phổi mới.

Cùng với 2 bệnh nhân ghép phổi và tim, thì 6 ca ghép còn lại, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được. Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội hồi sinh cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành Y tế Việt Nam.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/nhieu-cuoc-doi-duoc-hoi-sinh-nho-phuong-phap-ghep-tang-222932.htm