Nhiều cử tri da màu, gốc Latinh đi bầu cử tổng thống Mỹ

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ đang xoay chuyển bất ngờ và có thể là bất lợi cho ông Donald Trump khi lượng cử tri gốc Phi và người nói tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đăng ký đi bầu tăng.

Nhiều cử tri da màu, gốc Latinh đi bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Cử tri gốc Latinh đi bỏ phiếu nhiều có thể là bất lợi cho ông Donald Trump, vì ông từng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi đối với cộng đồng này

Ứng cử viên Donald Trump đã nhiều lần để lại hình ảnh xấu trong mắt người gốc Mỹ Latinh, với những phát biểu gây tranh cãi về việc xây tường dọc biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư, trục xuất người nhập cư lậu ...

Tại các bang chiến trường, đặc biệt là Florida (29 phiếu đại cử tri), cử tri người gốc Latinh lại là "lực lượng quyền lực" quyết định đến kết quả bầu cử Mỹ . Những người này dự kiến sẽ về phe bà Hillary Clinton.

AFP ngày 8.11 dẫn thống kê của giáo sư Daniel Smith ở đại học Florida cho biết tính đến ngày 7.11, có gần 1 triệu người gốc Latinh trong tổng số 6,4 triệu cử tri đăng ký bầu cử ở bang Florida.

Đặc biệt, số cử tri này đa phần đều đích thân đến điểm bầu cử thay vì bầu qua thư điện tử và tỉ lệ này tăng 100% so với năm 2012. Hơn nữa, có đến 36% cử tri gốc Latinh đăng ký bầu cử lần này không tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống bốn năm trước. Điều này được cho là dấu hiệu thể hiện sự quan tâm của cử tri đối với kỳ bầu cử năm nay.

Tại bang Nevada và một số bang khác, lượng cử tri gốc Latinh đăng ký bầu cử cũng ở mức cao. Trên toàn nước Mỹ, có khoảng 12% cử tri là người gốc Latinh, tương đương 27,3 triệu người, theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Pew.

"Cộng đồng gốc Latinh đang xuất hiện. Một vài người thấy chán nản và cảm thấy không thể tác động tới cuộc bầu cử, vì vậy chúng tôi muốn họ biết rằng họ sẽ được lắng nghe và họ cần xuất hiện", cử tri Marcela Stewart nói.

Nhiều cử tri da màu, gốc Latinh đi bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 2

Bà Hillary Clinton gặp gỡ cử tri đi bỏ phiếu sớm ở bang Florida

Tương tự, tình trạng này cũng xảy ra với cộng đồng người Mỹ gốc Phi . Theo giáo sư Smith, vào đầu tuần trước, lượng cử tri gốc Phi chỉ chiếm 14% trong số những người đi bỏ phiếu sớm, trong khi năm 2012 là 26%.

Tuy nhiên, tỉ lệ này thay đổi sau khi Tổng thống Barack Obama nhiều lần kêu gọi cử tri da màu ủng hộ cho bà Clinton. Đích thân bà Clinton cũng xuất hiện tại các điểm vận động cử tri cùng những ngôi sao giải trí da màu như Beyonce hay Jay-Z.

Ông Smith cho hay trong vài ngày qua cử tri da màu tăng đột biến, số người Mỹ gốc Phi đích thân đi bỏ phiếu sớm nhiều hơn năm 2012. Tính đến ngày 7.11, có tổng cộng 835.000 người Mỹ gốc Phi đã đi bầu ở Florida.

Bảo Vinh