Nhiều công ty dược bán chui thuốc gây nghiện

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa tổ chức họp báo quý I/2013, thông báo một số kết luận thanh tra trong lĩnh vực quản lý dược, đất đai, xây dựng cơ bản...

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho biết, trong quý I, TTCP đã ban hành kết luận 3 cuộc thanh tra: Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định; thanh tra Dự án Trường bắn quốc gia khu vực 1; thanh tra công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Qua đó đã phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền 816,3 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về cho ngân sách Nhà nước 682 tỷ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý 134,2 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc.

Theo Kết luận thanh tra, việc giao đất, cho thuê đất ở nhiều dự án của tỉnh Bình Định đã vi phạm Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Bên cạnh đó, Thanh tra cũng phát hiện nhiều vi phạm trong việc xác định nghĩa vụ tài chính của tổ chức và cá nhân được giao đất. Tổ chức xác định giá tiền thu tiền sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư thiếu thực tiễn khiến dự án phải thay đổi nhiều lần. Hơn nữa, UBND tỉnh cũng không lập quy hoạch khoáng sản, chưa khoanh định vùng cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản; cấp phép khai thác Titan khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng. Qua thanh tra cũng phát hiện số tiền sai phạm hơn 50 tỷ đồng, chủ yếu là tiền sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh không gia hạn hoặc cấp mới đối với các đơn vị có giấy phép khai thác khoáng sản nhưng không trực tiếp khai thác, vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản. Xử lý dứt điểm sai phạm của doanh nghiệp Thiên Phú, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Năng lượng An Phú...

Tại Kết luận thanh tra số 818 cho thấy, một số công ty dược vi phạm trong mua bán nguyên liệu, xuất khẩu, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc. Hàng triệu viên thuốc gây nghiện đã được bán không đúng đối tượng, bán sang Campuchia mà không có giấy phép của Bộ Y tế, không làm thủ tục Hải quan... Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Y tế xử lý vi phạm đối với Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex, Công ty CP Dược phẩm Tiền Giang, Công ty CP Dược phẩm OPV và Công ty CP Dược phẩm Hà Tây.

Về nội dung đơn thư của 7 doanh nghiệp phản ánh liên quan Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường, qua thanh tra, xác minh cụ thể cho thấy có 7/16 nội dung phản ánh không có cơ sở, 9/16 nội dung phản ánh không đúng sự thật.

Thiện Anh